Hoa Kỳ tăng cường hợp tác với Ấn Độ khi Trung Quốc quyết đoán

RFA
2017-09-26
Share
000_SR8UD Tổng trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ James Mattis cùng bới Bộ trường Quốc Phòng Ấn Độ Nirmala Sitharaman tại New Delhi ngày 26 tháng 9, 2017.
PRAKASH SINGH / AFP

Tổng trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ James Mattis hiện đang có mặt tại New Delhi để thảo luận với các nhà lãnh đạo Ấn Độ về kế hoạch tăng cường quan hệ quân sự song phương, bao gồm cả việc Mỹ sẽ bán cho Ấn chiến đấu cơ và máy bay thám thính không người lái, với mục đích cùng Ấn ngăn chận mức bành trướng thế lực của Trung Quốc trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Quan hệ quốc phòng giữa hai nước tăng nhanh trong mười năm vừa qua, điển hình là việc Hoa Kỳ đồng ý bán cho Ấn số võ khí trị giá tới 15 tỷ dollars, trong đó có 22 chiếc máy bay không người lái loại Sea Guardian mà chính phủ Mỹ đồng ý bán cho Ấn hồi tháng Sáu năm nay để giúp hải quân Ấn bảo vệ an ninh lãnh hải.

Ngoài Ấn, chính phủ Mỹ chỉ bán loại máy bay không người lái tối tân này cho các nước đồng mình NATO.

Ông Mattis là nhân vật cao cấp nhất của chính phủ Hoa Kỳ sang thăm Ấn. Theo lịch trình, ông sẽ có buổi làm việc riêng với Thủ tướng Narenda Modi.

Trước khi ông tổng trưởng quốc phòng Mattis rời Washington, Lầu Năm Góc cho hay Hoa Kỳ xem Ấn là một nước bạn quan trọng, có cùng quyền lợi chung không chỉ ở Nam Á mà ở mức toàn cầu.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang