Một chủ tiệm sách Hong Kong mất tích đã trở về nhà

RFA 04.03.2016
000_Hkg10254531 Một phụ nữ bước xuống cầu thang dẫn lên cửa hàng sách Causeway Bay Books tại Hồng Kông vào ngày 12 tháng 2 năm 2016.
AFP photo

 

Một trong số 5 chủ tiệm sách bị Trung Quốc bắt giữ đã trở về nhà ở Hồng Kong vào hôm nay. Cảnh sát Hong Kong loan tin này ngày hôm nay. Đây là những người có liên quan đến việc xuất bản những cuốn sách đồn đãi về lãnh đạo Trung Quốc.

Cảnh sát không cho biết thêm chi tiết về người mới được trả tự do.

Người trở về có tên Lui Por, là một trong năm người có liên quan đến tiệm sách Causeway Bay Books bị mất tích nhưng sau đó được phát hiện là đã bị cảnh sát Trung Quốc bắt giữ. Thông tin này đã làm dấy lên lo ngại là Trung Quốc đã cho bắt cóc cả 5 người.

Hai người khác là Gui Minhai và Lee Bo đều không có mặt ở Trung Quốc đại lục khi mất tích. Một người bị mất tích khi đang ở Thái Lan, còn người kia đang ở Hong Kong

Nói với đài truyền hình Phượng Hoàng vào hôm chủ nhật, ông Lui Por cho biết ông rất hối hận vì đã thực hiện việc mua bán sách trái phép với ông Gui Minhai.

Cảnh sát Hong Kong hôm thứ tư cho biết giới chức tỉnh Quảng  Đông của Trung Quốc cho biết Lui và 2 đồng nghiệp khác là Cheung Chi Ping và Lam Wing Kee sẽ được phép bảo lãnh trả tự do vào những ngày tiếp theo.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.