Mưa mùa làm ít nhất 160 người thiệt mạng ở Nam Á

RFA
2017.08.14
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_RJ6TP Người dân Nepal di chuyển đến khu vực cao hơn để tránh lũ, ngày 13 tháng 8 năm 2017.
AFP

Mưa lũ và sạt lở đất trong những ngày gần đây đã khiến ít nhất 160 người thiệt mạng và khiến hàng triệu người ở khắp miền bắc Ấn Độ, miền nam Nepal và Bangladesh phải di dời.

Đa số nạn nhân thiệt mạng do chết đuối hoặc bị mắc kẹt trong nhà sập hay cây cối đổ.

Hãng AP cho biết Cảnh sát Nepal vào ngày 14/8 vẫn đang tìm kiếm 85 người bị mất tích do các bờ sông sạt lở, khiến ít nhất 75 người tử vong.

Phát ngôn viên Cảnh sát Nepal, ông Pushkar Karki cho biết số người thiệt mạng trong thực tế có thể cao hơn số liệu báo cáo, do còn nhiều nạn nhận ở vùng sâu vùng xa.

Lũ lụt đã tàn phá mùa màng của người dân Nepal và khiến hàng ngàn nông dân phải trú ẩn trong các trường học hoặc lều trại. Nhân viên cứu hộ cho biết nhiều người không có đủ thức ăn và nước uống.

Bà Sumnima Shrestha, phát ngôn viên của tổ chức từ thiện chống nghèo đói Heifer International, cho biết mưa lũ xảy ra đúng thời điểm người dân vừa cấy lúa xong, tệ hơn là gia súc của họ nuôi cũng bị cuốn trôi trong mưa lũ.

Tại Bangladesh, chính quyền cho biết ít nhất 20 người thiệt mạng, 600.000 người bị mắc kẹt và hơn 360.000 người phải di dời đến các khu trú ẩn tạm bợ.

Ở bang Assam miền đông bắc Ấn Độ, lũ lụt đã làm hư hỏng cầu đường, và cuốn trôi hàng ngàn ngôi nhà. Các quan chức cho hay có ít nhất 2 triệu rưỡi người bị ảnh hưởng, trong đó có khoảng 200.000 người hiện đang trú trong các trại cứu hộ.

Vườn quốc gia Kaziranga tại Assam cũng bị ngập nước, khiến cho nhiều loài tê giác và hươu cao cổ nguy cấp phải di chuyển. Hàng chục con nai đã bị xe ô tô cán chết khi tìm đường thoát nạn.

Trong khi đó tại bang Himachal Pradesh của Ấn Độ, binh lính đã thu được xác của 46 nạn nhân tử vong trong hai chiếc xe buýt gặp nạn do sạt lở đất hôm 13/8.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang