Myanmar thay đổi nhân sự trong quân đội

RFA
2016.08.26
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
219abd64-d40d-417d-8e6d-2bf2dc38856d.jpeg Hai phiến quân Quân đội Độc lập Kachin đứng gác ở Mai Ja Yang, Myanmar ngày 28/7/2016.
AFP photo

Quân đội Myanmar hôm nay tiến hành một số thay đổi với mục tiêu chứng tỏ trách nhiệm trong tiến trình chuyển tiếp sang dân chủ.

Thay đổi lớn nhất là người đứng đầu ngành tình báo, trung tướng Mya Tun Oo được cất nhắc vào vị trí tổng tham mưu trưởng các lực lượng hải, lục, không quân của quân đội Myanmar. Bên cạnh đó là việc bổ nhiệm 8 chỉ huy trong đó có một số chỉ huy vùng.

Biện pháp này được tiến hành không bao lâu sau khi tướng Min Aung Hlaing quyết định tiếp tục vai trò đứng đầu quân đội Myanmar trong vòng 5 năm nữa. Việc này được nói nhằm củng cố sức mạnh trong khi quân đội xây dựng mối quan hệ với chính quyền của lãnh đạo Aung San Suu Kyi.

Tướng Ming Aung Hlaing từng tham dự một số sự kiện mang tính biểu tượng quan trọng đối với bà Aung San Suu Kyi trong vai trò lãnh đạo thực tế của Myanmar và hai phía cũng đang hợp tác để hòa đàm cùng các nhóm sắc tộc vũ trang nổi dậy lâu nay.

Quân đội Myanmar vẫn nắm vai trò quan trọng tại nước này với 25% các ghế trong quốc hội thuộc đại biểu quân đội.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang