Miến: 12 người bị bắt do xung đột tôn giáo

RFA 25.08.2013
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Cảnh sát Miến Điện đã bắt giữ 12 người liên quan đến những vụ xung đột tôn giáo mới xảy ra giữa 2 cộng đồng Hồi Giáo và Phật Giáo.

Một viên chức làng Htan Kone thuộc vùng Sagaing ở miền Bắc Miến Điện cho hãng thông tấn Reuters biết những người này đang bị cảnh sát điều tra, và có thể bị truy tố ra tòa về tội cố ý gây xáo trộn trật tự.

Những nhân chứng có mặt tại chỗ cho hay khoảng 500 cho tới 1,000 người Phật Giáo đã nổi lửa đốt nhà của người theo đạo Hồi, sau khi nghe tin đồn một thiếu nữ theo đạo Phật bị một thanh niên Hồi Giáo cưỡng hiếp.

Cảnh sát và quân đội đã được điều đến để vãn hồi trật tự. Đoàn người theo Phật Giáo chỉ giải tán sau khi binh sĩ nổ súng bắn chỉ thiên.

Căng thẳng giữa 2 cộng đồng Hồi Giáo và Phật Giáo Miến Điện bùng nổ từ tháng Sáu năm ngoái, khiến ít nhất 200 người thiệt mạng và hơn 120,000 người phải bỏ chạy lánh nạn.

Phần đông nạn nhân là người theo đạo Hồi, sinh sống ở quốc gia đa số là người theo đạo Phật.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang