Khu vực Thái Bình Dương chịu nhiều tác động của thiên tai

RFA
2017-11-09
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Một ngôi nhà bị hư hại do bão ở Majuro khi áp thấp nhiệt đới đi qua quần đảo Marshall ở Thái Bình Dương. Hình chụp hôm 4/7/2015
Một ngôi nhà bị hư hại do bão ở Majuro khi áp thấp nhiệt đới đi qua quần đảo Marshall ở Thái Bình Dương. Hình chụp hôm 4/7/2015
AFP

Nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay bớt chịu tác động của thảm họa thiên nhiên từ bão tố đến động đất nhờ vào các biện pháp sẵn sàng ứng phó; tuy nhiên những quốc đảo tại Thái Bình Dương vẫn là những nơi phải đối diện với nguy cơ thảm họa.

Báo cáo đưa ra tại hội nghị ở Đức bàn về biến đổi khí hậu vào ngày 7 tháng 11 vừa qua kết luận như vừa nêu. Theo đó thì tình trạng biến đổi khí hậu làm gia tăng nguy cơ số lượng những trận mưa lớn, bão nhiều cũng như thêm những đợt nắng nóng. Tuy vậy, trên bình diện toàn cầu. mức thương tổn do những mối nguy thời tiết cực đoan có giảm đi. Nhiều quốc gia học được kinh nghiệm qua những thiên tai trước đây và có sự sẵn sàng ứng phó nguy cơ tốt hơn.

Báo cáo lượng định những mối nguy mà một hiện tượng thiên nhiên cực đoan có thể đưa đến thảm họa tại 171 quốc gia trong giai đoạn 2012-2016. Báo cáo liệt kê ra những nước gồm Vanuatu, Tonga, Philippines, Guatemala, Bangladesh, Fiji, Đảo Solomon và Costa Rica là những nơi chịu nhiều thương tổn do thiên tai nhất. Châu Âu là nơi ít chịu tác động nhất.

Từ ngày 6 đến 17 tháng 11, hội nghị tại Bonn bàn về cách nhằm củng cố Thỏa ước về Khí hậu được các nước ký kết tại Paris vào năm 2015.

Xem toàn trang