149 máy bay Trung Quốc xâm phạm ADIZ Đài Loan trong bốn ngày

RFA
2021.10.05
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
149 máy bay Trung Quốc xâm phạm ADIZ Đài Loan trong bốn ngày Hình minh hoạ: Máy bay chiến đấu J-16 của Trung Quốc
Weibo

Hôm 4-10-2021, có đến 56 chiếc máy bay do thám và chiến đấu của không quân Trung Quốc xâm phạm vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của Đài Loan, con số kỷ lục từ trước đến nay được ghi nhận theo Bộ Quốc phòng của nước này.

Từ ngày 1 tháng 10 đến ngày 4 tháng 10 có tổng cộng 149 máy bay Trung Quốc đi vào ADIZ của Đài Loan bao gồm: 38 chiếc vào ngày 1-10, 39 chiếc vào ngày 2-10 và 16 chiếc vào ngày 3-10.

Theo trang tin Focus Taiwan, ông Tô Trinh Xương - Thủ tướng của đảo quốc chỉ trích động thái mới nhất của Trung Quốc là bắt nạt.

Không rõ lý do vì sao nhà cầm quyền Bắc Kinh đưa số lượng lớn các máy bay vào vùng ADIZ của Đài Loan. Tuy nhiên, thời điểm này trùng với Quốc khánh Trung Quốc (1-10) và một số nhà phân tích cho rằng đây có thể là một nỗ lực để khẳng định quyết tâm bảo vệ những gì họ coi là toàn vẹn lãnh thổ và mục tiêu cuối cùng là thống nhất với Đài Loan.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price hôm 3-10 cũng lên tiếng lo ngại về các "hoạt động quân sự khiêu khích của CHND Trung Hoa" gần đảo Đài Loan.

"Chúng tôi kêu gọi Bắc Kinh ngừng gây áp lực và ép buộc về quân sự, ngoại giao và kinh tế đối với Đài Loan", ông Ned Price khẳng định, đồng thời nhắc lại lập trường của Washington rằng Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Đài Bắc duy trì khả năng tự vệ đầy đủ, dựa trên các cam kết được nêu trong Ba Thông cáo Chung, Đạo luật Quan hệ Đài Loan và Sáu Đảm bảo.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
05/10/2021 12:51

Cho đến nay ...
Đảng Búa Liềm, độc đảng, độc địa, độc quyền kêu gọi toàn dân Trung Hoa đoàn kết để thống nhất đất nước dưới chế độ độc tài Tàu Cộng.
Cho đến một ngày ...
Toàn dân Trung Hoa đoàn kết thay đổi, đổi thay Đảng Búa Liềm Tàu Cộng để thống nhất đất nước Trung Hoa trong Tự do, Dân chủ, Nhân quyền.

CNHT
05/10/2021 14:35

xin nhắc với ông Tập một quy luật cơ bản của Marx là “lượng đổi thì chất đổi”. Nỗi đau khổ chồng chất sẽ biến thành căm thù. Người dân không thể trốn chạy mãi, khi cùng đường sẽ đứng lên, nổi dậy. T10 thời tiết mưa bão TQ đang lâm nguy nội trị đấu đá KT lao dốc có thể vở nâng tính dân tộc cưỡng ép ĐL đưa áp lực ra ngoài tốt hay xấu dao 2 lưỡi đố dám làm có biến cố chỉ cần ĐL tự vệ hoả tiển cấp tập vào các đô thị và đập T.Hiệp MXH công khai hình ảnh lòng dân hoảng loạn phe đối lập cơ hội lật đổ Tập nhanh chóng kêu gọi QĐ-CA đảo chánh thiết quân luật LHQ ủng hộ TQ diễn biến trong hoà bình bảo vệ nền TDDC chỉ hỗ trợ ngầm ĐL hoả lực đan xen đầy trời đố biết của ai nhằm sớm tạo áp lực loại trừ ĐCS ổn định TGVM