Campuchia: Hun Sen tuyên bố thắng cử, đảng đối lập lên án cuộc bầu cử

RFA
2018.07.30
000_1802GP.jpg Thủ tướng Campuchia Hun Sen (giữa) bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ở một địa điểm bỏ phiếu tại Phnom Penh hôm 29/7/2018
AFP

Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền của Thủ tướng Hun Sen tuyên bố dành được chiến thắng áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra hồi cuối tuần qua, kéo dài thời gian 33 năm nắm quyền của  ông Hun Sen ở xứ Chùa tháp.

Hôm 30/7, hãng tin AFP trích lời người phát ngôn đảng CPP, Sok Eysan cho biết đảng này sẽ nắm toàn bộ 125 ghế Quốc Hội theo dự đoán dựa vào các kết quả ban đầu. Tuy nhiên con số ghế cuối cùng vẫn phải đợi công bố chính thức vào ngày 15/8 tới.

Có khoảng hơn 8 triệu người dân Campuchia đã tham gia vào cuộc bỏ phiếu lần thứ 6 tại Campuchia kể từ cuộc bầu cử do UN hậu thuẫn vào năm 1993 sau nhiều thập kỷ xung đột.

Tuy nhiên Đảng Cứu Nguy Dân Tộc Campuchia (CNRP) hôm thứ hai 30/7 đã ra tuyên bố nói rằng đây một cuộc bầu cử giả tạo và nền dân chủ vốn chỉ nằm ở cái tên đã được thay thế bằng một nền độc tài toàn bộ.

Mặc dù đã có 20 đảng tham gia cuộc bầu cử lần này nhưng chỉ có một đảng đối lập duy nhất có thể thách thức đảng CPP của Thủ tướng Hun Sen là đảng CNRP. Tuy nhiên đảng CNRP đã bị tòa Tối cao bắt giải tán hồi năm ngoái trong một phán quyết được quốc tế nhìn nhận là giúp cho ông Hun Sen kéo dài thời gian cầm quyền của mình.

Tuyên bố của CNRP dự đoán rằng nước ngoài sẽ có những biện pháp trừng phạt đối với Campuchia sau cuộc bầu cử lần này. CNRP cảnh báo chính phủ và các doanh nghiệp trên toàn thế giới rằng những thỏa thuận được ký kết từ ngày hôm nay với chính phủ Campuchia sẽ không có ý nghĩa pháp lý và sẽ được thay đổi bởi một chính phủ dân chủ trong tương lai.

Trước đó, chính phủ nhiều nước phương Tây đã rút những trợ giúp cho cuộc bầu cử vì cho rằng cuộc bầu cử không đáng tin cậy.

Nhà Trắng nói rằng cuộc bầu cử không công bằng, không tự do và đã không đại diện được cho ý chí của người dân Campuchia.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.