Trung Quốc và Philippines cố làm nhẹ lời đe dọa của Chủ tịch họ Tập

RFA
2017.05.22
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_OE933.jpg Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) bắt tay với người đồng nhiệm Philippine Rodrigo Duterte tại Bắc Kinh vào ngày 15 tháng 5 năm 2017.
AFP photo

Cả 2 chính phủ Trung Quốc lẫn Philippines đều tìm cách làm nhẹ vấn đề sau khi Tổng Thống Phi Rodrigo Duterte tiết lộ Trung Quốc dọa sẽ gây chiến nếu Phi vẫn giữ ý định dò tìm và khai thác dầu khí ở những khu vực 2 nước đang tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông.

Thứ Sáu tuần trước khi vừa từ Bắc Kinh về lại Manila, Tổng Thống Phi cho biết ông có dịp gặp cả Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc và Thủ Tướng Lý Khắc Cường. Trong những buổi gặp gỡ này, ông nói thẳng với lãnh dạo Trung Quốc rằng Philippines có chủ quyền ở Biển Đông và dự tính sẽ khai thác dầu khi trong khu vực đó.

Tổng Thống Phi nói thêm câu trả lời từ các nhà lãnh đạo Bắc Kinh 2 nước là bạn, không muốn tranh cãi vì muốn duy trì quan hệ nồng ấm song phương, những nếu Phi vẫn giữ quyết định của mình, lúc đó chiến tranh sẽ xảy ra.

Hôm nay trong cuộc họp báo tại Manila, Ngoại Trưởng Phi Alan Peter Cayetano giải thích rằng cuộc thảo luận giữa Tổng Thống Phi và các nhà lãnh đạo Trung Quốc diễn ra trong tinh thần cởi mở thẳng thắn, tôn trọng lẫn nhau, không hề có chuyện nước này đe dọa nước khác.

Vẫn theo giải thích của Ngoại Trưởng Phi, những điều được nêu ra trong các cuộc thảo luận đó mang ý nghĩa phải cùng nhau tránh xung đột, duy trì ổn định cho khu vực, chứ không phải là đe dọa chiến tranh sẽ xảy ra.

Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cũng tìm cách làm nhẹ chuyện này, cho hay Chủ Tịch Tập Cận Bình và Tổng Thống Philippines đồng ý tăng cường đối thoại song phương về những vấn đề liên quan đến 2 nước.

Cũng cần nói thêm Tổng Thống Duterte tiết lộ chuyện này để trả lời dư luận cho rằng ông quá yếu kém, không dám đương đầu với Trung Quốc về chuyện tranh chấp chủ quyền.

Cuối tháng trước, Tổng Thống Phi có nói rằng không ai dám gây sức ép lên Trung Quốc, trước đó, ông cũng từng tuyên bố là trong trường hợp chiến tranh xảy ra, quân đội và cảnh sát Phi không đủ sức đọ lại với quân đội Trung Quốc.

Ông còn cho hay sẽ mua võ khí của Trung Quốc thay vì mua của Hoa Kỳ, đồng thời hy vọng khoản tiền khổng lồ Bắc Kinh sẽ bỏ ra để đầu tư ở Phi, giúp Phi phát triển kinh tế.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang