Phillipines mong bản quy tắc ứng xử ở Biển Đông thành sự thật

RFA 31.03.2014
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Sáng nay khi tiếp xúc với báo chí ở Manila, Tổng Thống Benigno Aquino của Philippine nói rằng quyết định nhờ tòa án quốc tế phân xử chuyện Trung Quốc xâm chiếm chỉ quyền biển đảo ở Trường Sa chỉ nhằm mục đích bảo vệ chủ quyền lãnh hải, không hề có ý muốn gây hấn với Bắc Kinh.

Tổng Thống Aquino giải thích thêm rằng chuyện đưa vấn đề ra trước tòa án quốc tế nhờ phân xử chứng tỏ cho thế giới thấy Manila luôn luôn muốn giải quyết cuộc tranh chấp theo đường hướng ôn hòa, đi đúng với quy định của luật pháp quốc tế.

Vẫn theo lời ông Aquino, chính phủ Manila quyết định đưa đơn yêu cầu tòa quốc tế phân xử vì sau hơn một thập niên thảo luận giữa Trung Quốc, Philippines và các nước ASEAN, ước mong thành hình một bản quy định hành xử về biển Đông vẫn chưa trở thành sự thật.

Cuộc họp báo của Tổng Thống Aquino diễn ra một ngày sau khi Philippines nộp cho Tòa Án Quốc Tế Về Luật Biển chồng hồ sơ dày 4 ngàn trang, với nội dung cáo buộc Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Phi ở Trường Sa.

Trong đơn kiện, Philippines yêu cầu tòa tuyên bố việc Trung Quốc nhận tới 80% vùng biển chiến lược này và việc Bắc Kinh chiếm tám rặng san hô và đảo đá ngầm ở biển Đông là bất hợp pháp.

Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Hồng Lỗi của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nhắc lại rằng việc làm của Philippine sẽ gây trở ngại cho mối quan hệ song phương, đồng thời cáo buộc chính phủ Phi đang chiếm đóng bất hợp pháp một số đảo mà chủ quyền thuộc về Trung Quốc ở Trường Sa.

Ông Hồng Lỗi cũng nói rằng ngay từ ngày đầu Bắc Kinh đã khẳng định không can dự vào vụ kiện tụng này, tức sẽ không công nhận hay thi hành những quyết định của tòa quốc tế.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.