Philippines dự tính mua hạm đội tầu ngầm đầu tiên

RFA 30.03.2016

Tổng Thống Phi cũng nói là nếu Bắc Kinh tiếp tục xâm lấn hải phận, có thể Phi sẽ mất cả vùng biển phía Tây, vì thế Manila phải tăng tốc kế hoạch hiện đại hóa quân sự để bảo vệ an ninh quốc gia, trước nguy cơ đến từ Trung Quốc; vì thế, ông nói thêm là chính phủ phải cứu xét xem có cần tầu ngầm hay không.

Là quốc gia có hệ thống quốc phòng yếu kém nhất trong vùng Đông Nam Á, hải quân Philippines hiện đang sử dụng tàu chiến do Hoa Kỳ trợ giúp, đồng thời trông đợi vào viện trợ khí cụ đến từ Nhật Bản. Ngoài ra, xưa nay hải quân Phi chưa hề có tầu ngầm.

Trong một bản tin gửi từ Manila, hãng thông tấn AFP viết rằng mặc dù Tổng Thống Aquino nỗ lực hiện đại hóa quân sự, nhưng ngân sách quốc phòng của Phi chỉ bằng 1 phần 60 ngân sách mà Bắc Kinh dành cho quốc phòng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.