Philippines tiếp tục đẩy mạnh COC

RFA
2017.04.25
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Quyền Ngoại trưởng Philippines ông Enrique Manalo nói với tờ South Morning Post mới đây rằng vấn đề tranh chấp biển Đông sẽ được đề cập đến trong thượng đỉnh các nước ASEAN diễn ra từ ngày 26 đến 29 tháng 4 tới tại Manila, Philippines. Tuy nhiên ông cũng cho biết những thảo luận này sẽ không làm ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa Philippiens và Trung Quốc.

Ông Manalo cũng cho biết, trong vai trò là nước Chủ tịch luân phiên của ASEAN, Philippines sẽ tập trung vào việc đưa ra một khung cho Bộ quy tắc về ứng xử của các bên ở biển Đông, gọi tắt là COC mà Philippines hy vọng là sẽ hoàn tất vào tháng tới.

Đàm phán song phương giữa Philippines và Trung Quốc dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 5 tới tại Bắc Kinh. Tờ South China Morning Post trích lời của Ngoại trưởng Manalo cho biết thảo luận giữa hai phía sẽ tập trung vào các vấn đề kỹ thuật nhưng ở tầm chính trị cao, tức là giữa lãnh đạo hai quốc gia. Ông cũng nói đôi bên giờ có thể nói chuyện trực tiếp trong một môi trường có thể giúp hai phía giải quyết được những bất đồng một cách hòa bình.

Trung Quốc hiện đòi chủ quyền phần lớn diện tích biển Đông, nơi các nước khác bao gồm Philippines, Việt Nam, Malaysia, Brunei và Đài Loan cũng có tuyên bố chủ quyền. Những hành động quân sự hóa của Trung Quốc ngoài biển Đông gần đây đã làm những nước láng giềng lo ngại.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang