Philippines sẽ làm gì khi Trung Quốc xây dựng ở Scarborough?

RFA
2017.03.21
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_MM39N.jpg Tổng thống Philippine Rodrigo Duterte hôm 13/3 cho biết ông đã cho phép các tàu tuần tra của Trung Quốc vào vùng biển Philippines.
AFP photo

Philippines dự định trao công hàm phản đối Trung Quốc sau khi Bắc Kinh công bố kế hoạch chuẩn bị cho hoạt động xây dựng trạm quan trắc môi trường trên bãi cạn Scarborough.

Hôm  21 tháng 3, Bộ trưởng Tư pháp Vitaliano Aguirre của chính quyền Manila cho hãng tin Reuters biết như vừa nêu và khẳng định biện pháp trao công hàm là phản đối khá mạnh mẽ đối với động thái mới nhất của Bắc Kinh tại khu vực tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc.

Phát ngôn nhân của Tổng thống, ông Ernesto Abella cho biết Philippines sẽ có hành động cần thiết để bảo về chủ quyền và quyền lợi của quốc gia và nhắc lại Tổng thống Rodrigo Duterte nhiều lần khẳng định Phi không từ bỏ chủ quyền quyền lợi tại khu vực tranh chấp bãi cạn Scarborough. Ông Ernesto Abella cho biết thêm Philippines đang nỗ lực gia tăng mối quan hệ với Hoa Kỳ trong tình thế căng thẳng leo thang tại khu vực tranh chấp giữa Phi và Trung Quốc

Trước đó, vào hôm Chủ Nhật, khi trả lời câu hỏi của báo giới liên quan thông tin Trung Quốc sẽ tiến hành xây dựng một trạm rada tại bãi cạn Scarborough, Tổng thống Rodrigo Duterte nói rằng Phi không thể ngăn cản việc làm của Trung Quốc và ông không nghĩ rằng Manila sẽ có bất kỳ động thái quân sự nào với Bắc Kinh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang