Philippines từ chối nhận viện trợ của EU

RFA
2017.05.18
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_OJ56U.jpg Người nghèo ở Philippines sống dưới gầm cầu ở Manila. Ảnh chụp ngày 18/5/2017.
AFP photo

Philippines hôm 18 tháng 5 cho biết nước này sẽ từ chối những khoản trợ giúp của Liên Minh châu Âu (EU) sau khi châu Âu liên tục chỉ trích chiến dịch chống buôn lậu thuốc phiện của Tổng thống Rodrigo Duterte.

Người phát ngôn của Tổng thống, Ernesto Abella nói với báo giới rằng Tổng thống Duterte đã chấp thuận kiến nghị của Bộ Tài Chính là từ chối các khoản tiền từ EU có thể cho phép khối này can thiệp vào chính sách đối nội của Philippines.

Ông Abella nói một khoản tiền đã bị từ chối vì có những điều kiện không thể chấp nhận đi kèm.

Trong thời gian qua, EU rất mạnh tiếng chỉ trích cuộc chiến chống buôn lậu thuốc phiện đã khiến hàng ngàn người thiệt mạng do Tổng thống Duterte phát động.

Khối này cũng cho biết đang xem xét quy chế miễn thuế xuất khẩu với Philippines vì những quan ngại nhân quyền.

Hiện EU là một trong những nguồn cung cấp trợ giúp lớn nhất cho Philippines. Theo số liệu của chính phủ Philippines, trợ giúp từ EU cho Philippines trung bình hàng năm là 217 triệu đô la.

Đại sứ EU tại Manila, Franz Jessen cho biết các khoản trợ giúp nhân đạo sẽ vẫn được Philippines chấp nhận nhưng quyết định mới của nước này có thể ảnh hưởng đến những trợ giúp trị giá khoảng 250 triệu euro cho Philippines.

Bộ trưởng kinh tế Philippines, Ernesto Pernia mới đây cho biết có thể Tổng thống Duterte sẽ rút lại quyết định này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang