Manila cáo buộc Trung Quốc chặn, phá tàu của Philippines tại Bãi cạn Scarborough

2024.04.30
Manila cáo buộc Trung Quốc chặn, phá tàu của Philippines tại Bãi cạn Scarborough Tàu Tuần duyên BRP Bagacay (giữa) bị tàu hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng gần bãi Scarborough ở Biển Đông hôm 30/4/2024
Philippine Coast Guard (PCG) / AFP

Manila cáo buộc tàu hải cảnh Trung Quốc đã phun vòi rồng vào hai tàu của Philippines, gây ra một số thiệt hại. Vụ việc xảy ra tại khu vực gần Bãi cạn Scarborough đang tranh chấp giữa hai phía mà Bắc Kinh đang chiếm đóng.

RFA Ban Tiếng Anh loan tin ngày 30 tháng tư, dẫn lời Phát ngôn nhân Tuần duyên Philippines Jay Tarriela trong thông cáo nêu rõ hai tàu của phía Philippines bị phía Trung Quốc phun vòi rồng làm hư hại là tàu Tuần duyên BRP Bagacay và tàu kiểm ngư BRP Bankaw.

Phát ngôn nhân Jay Tarriela cho biết khi hai tàu của Philippines đang làm nhiệm vụ hợp pháp tại vùng biển gần Bãi cạn Scarborough, bốn tàu Hải cảnh cùng sáu tàu dân quân biển của Trung Quốc tiến hành ngăn chặn và phun vòi rồng vào hai tàu của Philippines. Trước tiên tàu BRP Bankaw bị phun vòi rồng và tiếp đến là tàu BRP Bagacay.

Tuần duyên Philippines công bố một video clip cho thấy tàu BRP Bagacay bị hai tàu hải cảnh Trung Quốc 3105 và 5503 phun vòi rồng mạnh

Truyền thông Philippines còn cho biết tàu Hải cảnh 3305 va chạm tàu BRP Bankaw.

Đây là vụ phun vòi rồng và va chạm mới nhất giữa phía tàu Trung Quốc và tàu Philippines tại khu vực gần Bãi cạn Scarborough.

Phát ngôn nhân Hải cảnh Trung Quốc Cam Vũ (Gan Yu) cho rằng hai tàu tuần duyên của Philippines phớt lờ cảnh báo từ phía Trung Quốc, xâm phạm vùng biển cận Bãi Hoàng Nham (tức Bãi Scarborough) của Trung Quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

China
01/05/2024 20:12

Thái độ trịch thương, hung hăng của ĐCSTQ, một trong hàng ngàn hình ảnh rất hung hăng, lấn áp, vậy mà nó ra sức đỗ lỗi cho nước khác. Từ xưa đến giờ chưa hề thấy tàu nước nào phun vòi rồng như tàu ĐCSTQ. Bọn ĐCSTQ nói láo với nhân dân thế giới rằng chúng "trỗi dậy hòa bình" nhưng đây là thủ đoạn mà Mỹ và châu Âu coi chừng mắt bẫy nham hiểm. ĐCSTQ nghỉ rằng chiếm được toàn bộ biển Đông, Trung quốc chắc chắn có thu nhập từ tài nguyên dưới biển bà thu nhập từ các khoản các nước qua lại phải đóng thuế cho Trung nhưng trước hết phải đệ đơn xin phép và khi nào được sự đồng ý, giám sát của ĐCSTQ. Điều "cốt lõi" là sau khi chiếm được toàn bộ biển Đông tất nhiên, biển Hoa Đông , Đài Loan không tránh đâu được tay của ĐSCTQ. Sau khi chiếm được Đài Loan, ĐCSTQ sẽ mở rộng ra khu vực lãnh thổ của Nhật bản, tiến đến chiếm khoản 10 triệu km vuông do Nga đang chiếm đóng và khoản 5 triệu km vuông do Ấn độ đang chiếm đóng. Tập Cận Bình mặc dù trình độ nhận thức quá kém (do vầng tráng quá thấp, mức độ thông minh không bao giờ có) nhưng ông ta rất trịch thượng, muốn mọi người ca tụng ông ta, học tập ông ta, khen ngợi lãnh tụ hạt nhân.