Philippines bác bỏ cáo buộc của HRW về chiến dịch bài trừ ma túy

RFA
2017.03.02
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_CD3Y6-622.jpg Cảnh sát Phi tiêu diệt 1 nghi phạm buôn ma túy hôm 24/6/2016.
AFP

Chính phủ Philippines bác bỏ cáo buộc mà Tổ Chức Quan Sát Nhân Quyền Human Rights Watch vừa đưa ra, cho rằng Tổng Thống Rodrigo Duterte nhắm mắt làm ngơ, để mặc cho cảnh sát nổ súng giết người khi thi hành chiến dịch bài trừ ma túy.

Ông Ernesto Abella, phát ngôn viên của Phủ Tổng Thống Phi cho hay báo cáo của Tổ Chức Quan Sát Nhân Quyền Human Rights Watch không có giá trị, vì không đưa ra được chứng cớ xác đáng, chỉ dựa theo những đồn đãi hoặc dự đoán không có cơ sở.

Trong bản báo cáo mang tên “Được Quyền Tự Do Giết Người”, Tổ Chức Quan Sát Nhân Quyền Human Rights Watch nêu lên trường hợp của 32 người bị cảnh sát Phi bắn chết vô lý trong những vụ tảo thanh bài trừ ma túy.

Báo cáo ghi rõ dựa theo lời khai của những nhân chứng, những người bị cảnh sát bắn đều không có võ khí, và có cả trường hợp không có bằng chứng là họ buôn bán ma túy.

Ngay sau ngày nhậm chức hồi cuối tháng Sáu năm ngoái, Tổng Thống Duterte quyết định áp dụng biện pháp mạnh để bài trừ tệ trạng ma túy. Các bản tin chúng tôi thu thập được đều nói là có ít nhất 9.000 người đã bị cảnh sát và dân phòng Phi bắn chết.

Nhiều chính phủ, tổ chức quốc tế, đã bày tỏ mói quan tâm xâu xa về chuyện này, cho rằng chính phủ Phi đã đi quá đà khi tự ý bắn biết, thay vì phải bắt giữ, điều tra, và truy tố ra tòa những ai có tội.

Trước những chỉ trích đó, cảnh sát Phi nhiều lần lên tiếng nói là không hề có chuyện nổ súng giết người vô cớ, giải thích rằng cảnh sát nổ súng chỉ để tự vệ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang