Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Philippines bị từ chối nhập cảnh vào Hong Kong

RFA
2019.06.21
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
cựu ngoại trưởng Cựu ngoại trưởng Philippines -ông Albert Del Rosario
AP

Truyền thông Philippines loan tin ngày 21 tháng 6.

Tin cho biết luật sư của ông Del Rosario, Anne Marie Corominas, nói với mạng báo Philstar.com rằng ông này nhập cảnh với hộ chiếu ngoại giao do Chính phủ Philippines cấp và đến Hong Kong để dự cuộc họp hội đồng quản trị của Hãng First Pacific nhưng ông bị từ chối nhập cảnh.

Nhân viên nhập cảnh Hong Kong chuyển ông Del Rosario vào một sảnh chờ khác và hỏi ông những câu hỏi về mục đích của chuyến đi, thời gian lưu lại Hong Kong, địa điểm cuộc họp và ngày về khi nào... Cơ quan Nhập cư Hong Kong không nêu rõ lý do từ chối không cho ông Del Rosario nhập cảnh.

Cũng theo thông tin từ vị nữ luật sư Anne Marie Corominas thì vào đầu năm nay cựu ngoại trưởng Del Rosario và cựu tổng thanh tra Conchita Carpio Morales đã có thư gửi Tòa Hình sự quốc tế (ICC) với cáo buộc chủ tịch Tập Cận Bình cho tiến hành hoạt động quân phiệt ở Biển Đông mà Philippines gọi là Biển Tây Philippines.

Vài giờ trước khi đến Hong Kong, ông Del Rosario cũng đã chỉ trích kế hoạch tiến hành một cuộc điều tra chung giữa Philippines và Trung Quốc về vụ va chạm tàu cá ở biển Đông tối 9.6, khiến 22 ngư dân Philippines trôi dạt trên biển suốt 6 tiếng trước khi được tàu cá Việt Nam cứu.

Ông Del Rosario là Bộ trưởng Ngoại giao Philippines tại thời điểm Manila kiện Bắc Kinh ra tòa án quốc tế vì những yêu sách ở Biển Đông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang