Mỹ tăng cường điều máy bay do thám đến Biển Đông

RFA
2021.12.03
Mỹ tăng cường điều máy bay do thám đến Biển Đông Hình minh hoạ: Máy bay chiến đấu F 18 của Mỹ trên tàu sân bay USS Carl Vinson trong một diễn tập ở Biển Đông hôm 3/3/2017
Reuters

Hoa Kỳ đã gia tăng việc điều máy bay do thám đến Biển Đông trong tháng 11 đến con số kỷ lục là 94 chuyến, tăng hơn 25% so với con số cao nhất được đưa ra trước đó vào tháng hai vừa qua, hãng tin Bloomberg dẫn nguồn tin từ Sáng kiến Nghiên cứu Tình hình Chiến lược Biển Đông, một cơ quan nghiên cứu tư vấn của Trung Quốc hôm 3/12.

Theo cơ quan nghiên cứu của Trung Quốc, máy bay Poseidon P-8 và máy bay do thám chống ngầm chiếm gần 4/5 các chuyến bay qua hồi tháng trước.

Ngày có nhiều chuyến bay nhất là ngày 4/11 với 10 máy bay đi qua vùng nước tranh chấp. Đây cũng là thời điểm nhóm tàu tấn công USS Carl Vinson của Hoa Kỳ đi qua vùng biển này.

Bloomberg trích e-mail của người phát ngôn Hạm đội 7 của Mỹ hôm 3/12 nói rằng: “Các tàu và máy bay của Hải quân Mỹ thường xuyên hoạt động trong vùng biển quốc tế ở Biển Đông và cam kết hỗ trợ mạng lưới đồng minh và đối tác để duy trì một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương mở”

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang trở nên căng thẳng trong thời gian qua liên quan đến các hoạt động quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông và gần Đài Loan.

Theo Bloomberg, tàu của Hải quân Mỹ đã thực hiện ít nhất năm chuyến đi qua vùng Biển Đông trong năm nay.

Hoa Kỳ cũng mở rộng phạm vi của các máy bay bay qua vùng biển này hồi tháng trước bằng cách điều một máy bay tuần tra đi qua Eo Biển Đài Loan, chỉ cách vùng lãnh hải của Trung Quốc 16 hải lý, theo thông tin từ cơ quan nghiên cứu của Trung Quốc.

Trung Quốc cũng gia tăng việc điều máy bay bay qua Đài Loan. Hồi tuần trước, Trung Quốc đã điều 27 máy bay chiến đấu qua vùng nhận dạng phòng không ở phía tây nam của Đài Loan.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.