Không thể xác định nguyên nhân chiếc MH370 mất tích

RFA
2017-10-03
Share
000_DF7UZ.jpg Các thân nhân của hành khách bị mất tích trên chiếc MH370 trong một cuộc họp báo sau khi họp với Trung tâm Điều phối Cơ quan Hợp tác (JACC) và Văn phòng An toàn Giao thông Úc (ATSB) tại một khách sạn ở Kuala Lumpur vào ngày 21 tháng 7 năm 2016.
AFP

Cơ quan chức năng Australia vào ngày 3 tháng 10 công bố báo cáo liên quan công tác tìm kiếm chiếc máy bay Malaysia MH370 bị mất tích từ ngày 8 tháng 3 năm 2014. Lịch trình của chiếc máy bay đi từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh với 239 người trên đó.

Theo báo cáo đưa ra thì viên cơ trưởng của chiếc máy bay đã bay theo đường bay tương tự như được lập trình trên máy tính của ông này tại nhà sáu tuần trước đó.

Báo cáo dày 440 trang của Cơ quan An Toàn Giao Thông Australia kết luận không thể xác định nguyên nhân vụ mất tích chiếc máy bay này cho đến khi nào tìm ra được xác của nó.

Theo báo cáo thì chuyện một chiếc máy bay thương mại lớn bị mất tích và thế giới không biết chắc điều gì xảy ra cho máy bay và hành khách trên đó là điều không thể hiểu được và cũng không thể chấp nhận được trong thời hàng không hiện đại.

Giới chuyên gia nghĩ rằng chiếc máy bay đã chuyển hướng hằng ngàn dặm khỏi đường bay xuống Ấn Độ Dương, trước khi bị rơi ngoài vùng biển khơi phía Tây Australia.

Nước Úc dẫn đầu nhóm tìm kiếm dưới đáy biển chiếc máy bay bị mất tích. Vào tháng giêng năm nay công tác tìm kiếm với chi phí chừng 160 triệu đô la Mỹ được ngưng lại; mặc dù thân nhân của những người xấu số phản đối.

Malaysia vào tháng 8 vừa qua cho biết đã nhận được đề nghị từ công ty tư nhân chuyên thăm dò đáy biển, Ocean Infinity, muốn tái tục công tác tìm kiếm chiếc máy bay mất tích MH370.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang