Myanmar đưa nhà báo Reuters ra tòa

RFA
2017.12.27
000_VF8KZ_960.jpg Các nhà báo phản đối và đòi trả tự do cho hai nhà báo Reuters ở Pyaye hôm 27/12/2017
AFP

Hôm 27 tháng 12 tại Yangoon, 2 nhà báo Miến làm việc cho hãng thông tấn Reuters đã bị giải tòa lần đầu tiên với cáo buộc tội đánh cắp tài liệu bí mật quốc gia.

Nếu bị xét xử có tội, hai nhà báo này có thể lãnh án tới 14 năm tù.

Mặc dù trước đó chính phủ Miến cho biết cuộc điều tra đã gần kết thúc, nhưng phía cảnh sát yêu cầu Tòa cho phép giam giữ 2 nhà báo thêm 14 ngày nữa để điều tra tiếp. Yêu cầu này đã được ông chánh án chấp thuận, đồng thời cho phép cả 2 người được gặp thân nhân và luật sư.

Theo quy định của luật pháp Miến, cảnh sát chỉ được quyền giam giữ nghi phạm trong vòng 14 ngày, nếu giam giữ lâu hơn thì phải xin phép Tòa.

Hai nhà báo này là các ông Wa Lone, 31 tuổi, và Kyaw Soe Oo, 27 tuổi, bị bắt giữ hôm 12 tháng Mười Hai vừa rồi tại Yangoon.

Trước ngày bị bắt, hai nhà báo của hãng thông tấn Reuters lãnh trách nhiệm đưa tin về số phần của tập thể Hồi Giáo Rohingya sinh sống ở bang Rakhine. Những bản tin được Reuters loan tải cho thấy từ tháng Tám tới nay, hơn 650,000 ngàn người Rohingya phải bỏ nhà cửa chạy sang Bangladesh lánh nạn, cáo buộc quân đội Miến đàn áp họ dưới nhiều hình thức khác nhau, từ bắn giết đến đốt nhà, cướp của, hãm hiếp.

Các chính phủ Hoa Kỳ. Anh, Canada và Liên Hiệp Quốc đều lên tiếng yêu cầu Miến Điện trả tự do cho 2 nhà báo này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.