Công ty Nga cung cấp kết nối Internet cho Bắc Hàn

RFA
2017.10.02
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_RV1E2.jpg Ảnh minh họa: Người biểu tình ở Moscow phản đối Chính quyền Nga tăng cường kiểm soát và hạn chế trong internet. Ít nhất có 8 người bị bắt trong cuộc biểu tình, Hình chụp ngày 26/08/2017.
Photo: AFP

Bắc Hàn vừa mới mở một đường kết nối internet mới với thế giới bên ngoài thông qua Nga. Các chuyên gia an ninh mạng cho rằng việc kết nối này làm tăng cường hệ thống internet của Bắc Hàn cũng như có khả năng thực hiện các cuộc tấn công mạng.

Hãng thông tấn Reuters loan tin vừa nêu vào hôm 2 tháng 10; đồng thời nhắc lại Bắc Hàn từng bị quy trách nhiệm liên can một số vụ tấn công mạng nghiêm trọng trong những năm gần đây, bao gồm các vụ tấn công vào ngân hàng và tập đoàn Sony Pictures, cũng như vụ tấn công WannaCry.

Bình Nhưỡng luôn phản bác các cáo buộc có can thiệp nào vào những cuộc tấn công mạng như thế.

Dyn Research, một công ty giám sát kết nối internet cho biết phát hiện dấu hiệu công ty truyền thông TransTeleCom của Nga kết nối với mạng internet của Bắc Hàn từ lúc 9:00 giờ GMT chiều Chủ Nhật, ngày 1 tháng 10.

Reuters nói chưa thể liên lạc với TransTeleCom để hỏi về thông tin liên quan.

Bryce Boland, văn phòng công nghệ chính của FireEye ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương lên tiếng rằng internet của Bắc Hàn chỉ giới hạn trong một vài trăm kết nối, nhưng những kết nối này rất quan trọng trong việc điều phối các cuộc tấn công mạng của nước này.

Bryce Boland cũng nói việc Nga kết nối với Bắc Hàn về internet có thể giúp tăng cường các cuộc tấn công mạng của Bình Nhưỡng trong tương lai.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.