Nga đe dọa quan hệ với Mỹ sau vụ đột nhập vào lãnh sự quán

RFA
2017-10-03
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Lãnh sự quán Nga tại San Francisco.
Lãnh sự quán Nga tại San Francisco.
AFP

Bộ Ngoại giao Nga ngày 3 tháng 10 cho biết việc các viên chức Mỹ đột nhập vào khu vực sinh hoạt trong Lãnh sự quán Nga tại thành phố San Francisco đe dọa đến mối quan hệ giữa hai nước, cho rằng đây là hành động thù địch và bất hợp pháp.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga nói rõ kể từ khi các nhân viên Nga rời lãnh sự quán vào tháng trước, các quan chức Mỹ đã đột nhập vào khu vực hành chính của tòa nhà. Đặc biệt là vào ngày 2/10, Washington đã cho người đột nhập vào khu sinh hoạt của nhân viên mặc dù trước đó đã được khóa chặt.

Thông cáo nói rằng bất chấp những cảnh báo từ phía Moscow, chính quyền Mỹ vẫn tiếp tục tỏ ra không lắng nghe và không dừng những ý định bất hợp pháp lại. Qua đây Nga nhắc lại chính sách của mình rằng nguyên tắc tương hỗ luôn là nền tảng ngoại giao. Đồng thời cảnh báo những kẻ đột nhập sẽ bị Nga xử lý xứng đáng với những gì họ đã làm.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tháng trước đã cáo buộc Washington hành xử thô lỗ tại trụ sở ngoại giao của Nga trên đất Mỹ, và yêu cầu Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ phải có hành động pháp lý đối với cáo buộc vi phạm quyền sở hữu tài sản của Nga.

Xem toàn trang