Thượng Nghị Sĩ John McCain, người ủng hộ quan hệ với VN, qua đời

RFA
2018-08-25
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Thượng Nghị sĩ John McCain trong cuộc họp báo với Thượng Nghị sĩ Sheldon Whitehouse ở Hà Nội hôm 8/8/2014
Thượng Nghị sĩ John McCain trong cuộc họp báo với Thượng Nghị sĩ Sheldon Whitehouse ở Hà Nội hôm 8/8/2014
AFP

Thượng Nghị Sĩ Mỹ John McCain, người ủng hộ bình thường hoá quan hệ với Việt Nam, vừa qua đời sau một năm chống chọi với căn bệnh ung thư não, thọ 81 tuổi. Thông báo của văn phòng Thượng Nghị sĩ John McCain cho biết ông qua đời vào lúc 4 giờ 28 phút ngày 25/8/2018 tại nhà của mình ở tiểu bang Arizona, tiểu bang mà ông đại diện ở Thượng Viện.

Thượng Nghị Sĩ John McCain là người có nhiều gắn bó với Việt Nam. Ông đã từng tham chiến ở Việt Nam. Máy bay của ông đã bị bắn rơi trên bầu trời Hà Nội vào năm 1967. Sau đó ông đã bị giam giữ suốt 5 năm rưỡi ở nhà tù Hoả Lò, nơi các cựu binh Mỹ thường gọi đùa là Hilton Hà Nội, cho đến khi được trao trả về cho phía Mỹ vào năm 1973.

Khi tham chiến ở Việt Nam, ông bị thương ở tay và chân. Tờ New York Times trong bài viết hôm 25/8, sau khi Thượng Nghị sĩ qua đời cho biết, trong thời gian bị giam giữ ở Việt Nam, ông đã bị biệt giam hai năm và bị tra tấn liên tục. Với rất nhiều người Mỹ, ông là một người hùng trong chiến tranh, tờ New York Times viết. Ông trở về với cây nạng và phải qua nhiều điều trị sau đó nhưng cuối cùng vết thương ở tay đã khiến ông không thể nâng tay của mình lên quá đầu.

Vào ngày 26/10/2017, nhân kỷ niệm 50 năm ngày chiếc A-4 Skyhawk của ông bị bắn rơi ở Hà Nội, ông đã viết trên trang Facebook của mình: “Vinh dự lớn lao của đời tôi là được đồng hành phụng sự với những anh hùng ở Việt Nam, những người Mỹ mà tình đồng đội, sự dũng cảm và kiên cường của họ trước những khó khăn to lớn đã động viên chúng tôi chống lại những kẻ bắt giữ và tìm được sức mạnh và hy vọng trong những giờ phút đen tối nhất”

Thượng Nghị sĩ John McCain cùng với Thượng Nghị Sĩ John Kerry, Jim Webb và Chuck Hagel là những người tích cực ủng hộ bình thường hoá quan hệ với Việt Nam. Ông cũng đã từng nhiều lần đến thăm Việt Nam, mà lần gần đây nhất là vào tháng 6 năm 2017.

Ý kiến (1)
Share

Duy Hữu

nơi gửi USA

Thượng Nghị Sĩ John McCain đã ra đi ...

Nhân dân Việt Nam thương tiếc và đau buồn vì đã mất đi một người chiến sĩ anh hùng, một người bạn, và một người ân nhân trong công cuộc đấu tranh cho Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền.

Trước năm 1975,

Ông đã chiến đấu, bị thương, bị tù trong cuộc chiến tranh hỗ trợ và bảo vệ thể chế tôn trọng Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền của Miền Nam Việt Nam, chống lại cuộc xâm lăng của đảng cầm quyền Việt Cộng ở Miền Bắc Việt Nam trong tham vọng đặt để một thể chế Độc Tài, Độc Đảng, Độc Ác, Độc Ngu, Độc Hèn trên toàn cõi đất nước Việt Nam.

Sau năm 1975,

Thượng Nghị Sĩ John McCain tiếp tục đấu tranh cho một thể chế tôn trọng Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền trên toàn cõi đất nước Việt Nam bằng con đường ngoại giao, giao thương, nhân đạo và bất bạo động.

Thượng Nghị Sĩ đã vận động để mở lại cánh cửa ngoại giao, giao thương giữa Hoa Kỳ và Việt Nam và mở lại con đường để tiến đến Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền cho nhân dân Việt Nam.

Với chương trình H.O, Thượng Nghị Sĩ đã giúp trăm ngàn tù binh Anh Hùng Việt Nam Cộng Hòa cùng vợ con, cha mẹ đến bến bờ Tự Do.

Với những áp lực ngoại giao, Thượng Nghị Sĩ đã giúp nhiều Tù Nhân Lương Tâm được tự do, gần đây nhất là ca sĩ Việt Khang.

Thương Nghị Sĩ John McCain đã không ngừng nghỉ kêu gọi và áp lực cái đảng cầm quyền Việt Cộng phải thay đổi đường lôí, chính sách, thể chế, tôn trọng quyền Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền của nhân dân Việt Nam.

Thượng Nghị Sĩ John McCain,
Xin đa tạ và
Hãy yên nghỉ trong yên bình.

Senator John McCain,
Thank you and
Rest in Peace.
Requiem in Pace.

R.I.P26/08/2018 13:14

Xem toàn trang