Thủ tướng TQ sẽ gặp thượng đỉnh lãnh đạo 3 nước Đông Dương và Thái Lan

RFA 13.12.2014
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường phát biểu trong Hội nghị thượng đỉnh ASEAN + 3 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Myanmar ở thủ đô Naypyidaw của Myanmar ngày 13 tháng 11 năm 2014.
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường phát biểu trong Hội nghị thượng đỉnh ASEAN + 3 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Myanmar ở thủ đô Naypyidaw của Myanmar ngày 13 tháng 11 năm 2014.
AFP

Thủ tướng Trung Quốc, ông Lý Khắc Cường, hôm nay lên đường đi thăm ba nước Serbia, Thái Lan và Kazakhstan.

Trong chuyến công du kéo dài từ hôm nay đến ngày 20, ông Lý Khắc Cường sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh tại Bangkok với giới chức lãnh đạo Thái Lan, Campuchia, Lào và Việt Nam trong mục đích tăng cường quan hệ kinh tế.

Theo giới phân tích thì có nhiều vấn đề khá gai góc và nhạy cảm mà ông Lý Khắc Cường không muốn đưa vào lịch trình thảo luận khi gặp giới chức lãnh đạo 4 quốc gia vừa nói là tình hình bất ổn lâu nay tại khu vực Tân Cương mạn Tây Trung Quốc, nơi đa số người Uighurs theo Hồi Giáo, và quan điểm của Bắc Kinh đối với chính phủ Thái Lan hiện còn nằm trong tay quân đội nước này.

Trả lời câu hỏi của báo chí là liệu thủ tướng Trung Quốc có nên thúc đẩy Thái Lan sớm quay lại thể chế dân sự hay không, thứ trưởng Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, ông Wang Chao, nói rằng mục đích của thủ tướng Trung Quốc đến Thái Lan chỉ nhằm tăng cường hợp tác thương mại và kinh tế mà thôi.

Ông Wang Chao cũng từ chối không bình luận gì thêm về vụ báo chí Trung Quốc đưa tin là các nhân viên ngoại giao Trung Quốc ở Thái Lan phát hiện có nhiều người Uighur trong số những nạn nhân được cảnh sát Thái giải thoát khỏi một đường dây buôn người. Tất cả những người Uighurs này đều bị gởi trả về nguyên quán.

Xem toàn trang