Bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc sẽ phát biểu tại Đối thoại Shangri-la

RFA 5-22-2019
sino-defence-minister Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa
AFP

Bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa vào tháng tới sẽ có bài phát biểu tại hội nghị cấp cao an ninh khu vực thường được gọi là Đối thoại Shangri-la ở Singapore.

Tin tức được loan đi trong ngày 21 tháng 5 cho biết đây sẽ là lần đầu tiên trong vòng 8 năm một quan chức cao cấp của Trung Quốc đến dự hội nghị và phát biểu.

Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế IISS, đơn vị tổ chức, hội nghị Shangri-la cho biết nội dung bài phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Ngụy Phượng Hòa tại Đối thoại Shangri-la năm nay sẽ xoay quanh vai trò của Bắc Kinh tại khu vực Ấn Độ- Thái Bình Dương.

Ngay sau bài phát biểu, Ông Ngụy Phượng Hòa cũng sẽ trả lời các câu hỏi của cử tọa. Bài phát biểu được nhiều người trông đợi này sẽ được thực hiện vào ngày 2 tháng 6 tới đây.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc chỉ cử những quan chức cấp thấp hơn đến dự hội nghị cấp cao an ninh khu vực Châu Á- Đối thoại Shangri-la, và thường họ chỉ đọc nguyen văn những bài phát biểu soạn sẵn, cũng như không trực tiếp trả lời các câu hỏi của những đại biểu tham dự khác.

Tin Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc sẽ tham dự và phát biểu tại Đối thoại Shangri-la năm nay được đưa ra vào khi mối quan hệ Bắc Kinh- Washington trở nên căng thẳng do cuộc thương chiến giữa đôi bên, quan tâm về an ninh đối với tập đoàn viễn thông Hoa Vi của Trung Quốc, cũng như hoạt động của Bắc Kinh tại khu vực tranh chấp Biển Đông.

Vào ngày 19 tháng 5 vừa qua, Hoa Kỳ lại cho chiến hạm USS Preble áp sát bãi cạn Scaborough mà Trung Quốc cưỡng chiếm của Philippines từ năm 2012. Mục tiêu được phát ngôn nhân Hạm đội 7 tại Thái Bình Dương cho biết nhằm thách thức yêu sách chủ quyền quá đáng của Trung Quốc.

Đây là lần thứ hai chỉ trong vòng một tháng, Hoa Kỳ cho tiến hành hoạt động thuộc khuôn khổ Chiến dịch Tự Do Hàng Hải- Fonops tại Biển Đông. Trước đó vào ngày 6 tháng 5hai khu trục hạm có tên lửa dẫn đường USS Preble và USS Chung Hoon đi vào vùng 12 hải lý của hai đảo nhân tạo Gaven và Gạc Ma hiện do Trung Quốc chiếm đóng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.