Mỹ và Philippines tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông

2024.05.03
Mỹ và Philippines tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông Những người lính trên xuồng cao su tham gia tập trận trong cuộc tập trận Balikatan ở Palawan hôm 30/4/2024
AFP

Mỹ và Philippines đang có cuộc tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông trong cuộc tập trận chung hàng năm giữa các nước có tên Balikatan (Vai Kề Vai) bắt đầu từ ngày 22/4 vừa qua.

Báo The South China Morning Post cho biết hai bên đã bắn hàng chục tên lửa vào hướng Biển Đông như một phần trong cuộc tập trận chung vào năm nay. Giới chức quân đội hai phía khẳng định việc bắn đạn thật này không nhằm mục đích gây hấn với bất kỳ quốc gia nào vào khi có những căng thẳng giữa Bắc Kinh và Manila tại vùng nước này.

The South China Morning Post cho biết các tên lửa được bắn và khoảng 2 giờ chiều ngày 2/5 như một phần của cuộc tập trận bắn đạn thật được thực hiện gần làng ven biển Campong Ulay ở Palawan, một đảo nhìn ra Biển Đông.

Đại diện quân đội Philippines, tướng Romulo Quemade II, nói với báo giới rằng cuộc tập trận giả định có mối đe doạ từ biển lên vùng bờ biển của Philippines và quân đội đã sử dụng các khả năng đa dạng của mình để bảo vệ chủ quyền.

Cuộc tập trận bắt đầu từ ngày 22/4 với hơn 16.000 quân từ Mỹ, và 5.000 quân từ lực lượng của Philippines, Australia, và Pháp.

Cuộc tập trận Vai Kề Vai lần thứ 39 diễn ra vào khi có những căng thẳng trên biển giữa Philippines và Trung Quốc mà gần đây nhất là vụ tàu hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu của tuần duyên Philippines hôm 30/4 vừa qua gây hư hại cho các tàu của Philippines.

Philippines sau đó đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc đến để phản đối hành động này.

Đây là lần phản đối thứ 20 của Philippines đối với các hành động của Trung Quốc trong năm nay, Bộ Ngoại giao Philippines cho biết. Trong vòng hai năm qua, Philippines đã thực hiện 153 lần phản đối Trung Quốc như vậy.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hôm 2/5 cũng lên tiếng gọi hành động phá hoại tàu của Philippines và làm bị thương các thủy thủ là hành động vô trách nhiệm, bất chấp luật quốc tế.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định Hoa Kỳ sẽ tiếp tục ủng hộ đồng minh Philippines theo Hiệp ước phòng thủ chung 1951.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

China
05/05/2024 00:16

Tập cận Bình được bổ nhiệm làm chủ tịch Trung quốc, ông ta rất vui mừng và tỏ ra hơn hảng hàng mấy chục đời chủ tịch trước đây. Tập Cận Bình rất muốn người dân Trung quốc ca tụng ông ta không thua kém gì Mao trạch Đông và phải ca tụng ông ta hơn hẳng mấy chủ tịch đi trước vì ông ta có nhiều "sáng kiến" đem lại bá chủ thế giới cho Trung quốc nhất là "sáng kiến vành đai và con đường". Đây là "sáng kiến" trước mắt làm cho các nước hấp dẫn rồi tin tưởng vì Trung quóc bỏ tiền đầu tư nhưng thời gian không lâu các nước sẽ lâm nợ Trung quốc bắt buộc phải nhường lãnh thổ để Trung quốc thuê 99 năm. Thời gian thuê khoản còn 10 năm Trung quốc tiếp tục thuê 99 năm tiếp theo, cứ thế, lãnh thổ này sẽ thuộc về Trung quốc. Trung quốc là con ma quỹ quái, chuyên đi của sau phá rối sự đoàn kết của các nước trên danh nghĩa viện trợ "vô tư". Hành động phun vòi rồng chỉ có duy nhất ở ĐCSTQ, nó lật lọng đỗ lỗi cho nước khác, ăn nói trịch thượng, thiều văn minh. Tập Cận Bình tưởng đâu chỉ có tàu Trung quốc mới có vòi rồng còn lại không nước nào tàu có vòi rồng. Suy nghĩ hạn hẹp của Tập do vầng trán lãnh đạo quá thấp nên không có trình độ nhân thức và đánh giá nước khác.