Vòng đàm phán TPP ở Atlanta kéo dài thêm một ngày

RFA 04.10.2015
2015-10-04
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Những người biểu tình chống lại TPP giăng biểu ngữ không thể chờ đợi về bản quyền thuốc tây tại Atlanta, Mỹ vào ngày 01 tháng 10 năm  2015
Những người biểu tình chống lại TPP giăng biểu ngữ không thể chờ đợi về bản quyền thuốc tây tại Atlanta, Mỹ vào ngày 01 tháng 10 năm 2015
AFP photo

Các vị bộ trưởng thương mại của 12 nước tham gia đàm phán Hiệp Định Đối Tác Kinh Tế Chiến lược Xuyên Thái Bình Dương TPP đã gặp lại nhau ở thành phố Atlanta, bang Georgia, Hoa Kỳ, tiếp tục hy vọng sẽ giải quyết xong những khó khăn để bản hiệp định hình thành.

Trên nguyên tắc, vòng đàm phán Atlata kết thúc chiều hôm qua, nhưng tất cả các phái đoàn đồng ý kéo dài thêm 1 ngày.

Theo lời một viên chức tham gia đàm phán, trở ngại hiện giờ là vấn đề bản quyền thuốc tây và thị trường nông phẩm giữa Hoa Kỳ, New Zealand và Canada.

Viên chức này cũng nói phần lớn những khúc mắc về thị trường xe hơi và phụ tùng xe hơi đã được giải quyết.

Chiều hôm qua, tin từ Washington cho hay chính phủ Hoa Kỳ muốn các công ty dược phẩm Mỹ được quyền giữ bản quyền thuốc tây trong 12 năm, nhưng sau đó Washington đồng ý giảm xuống chỉ còn 8 năm.

Trong khi đó, một số nước tham gia đàm phán như Úc, Chile và Peru đưa ra con số 5 năm là tối đa, lấy lý do giá thuốc do Mỹ sản xuất quá đắt, người dân những nước khác không thể mua để dùng, cần phải có những loại thuốc sản xuất nội địa với giá rẻ hơn.

Ý kiến này được nhiều tổ chức y khoa Hoa Kỳ và quốc tế ủng hộ, cũng với lý do khắp nơi dân chúng cần thuốc với giá rẻ, phẩm chất tốt, không thể chịu đựng nổi giá thuốc tây quá đắt sản xuất từ Mỹ.

Trở ngại thứ nhì chưa giải quyết xong là thị trường nông phẩm, đặc biệt với những sản phẩm chế biến từ sữa và mức thuế đánh trên những mặt hàng này.

Riêng với thị trường xe hơi, tin của hãng thông tấn Nikkei Nhật Bản cho biết Việt Nam đồng ý trong 10 năm tới sẽ giảm 70% mức thuế nhập khẩu đánh vào xe hơi Nhật.

Chính phủ Canada cũng đồng ý trong 5 năm tới sẽ gỡ bỏ mức thuế 6,5% đang áp dụng với xe hơi nhập khẩu từ Nhật Bản.

Cũng có tin nói rằng Hoa Kỳ thỏa thuận bỏ ngay mức thuế 2,5% đang áp dụng cho phụ tùng xe hơi sản xuất từ Nhật Bản, ngoài ra Washington cũng hứa trong 30 năm tới sẽ gỡ bỏ thuế đang áp dụng với xe hơi nhập khẩu từ Nhật.

Chúng tôi được biết Nhật và Mexico cũng đang thảo luận về việc tháo bỏ hàng rào thuế quan đối với xe hơi và phụ tùng xe hơi do Nhật sản xuất, nhưng chưa rõ kết quả cụ thể như thế nào.

Cũng ngày hôm qua, một số trưởng đoàn đàm phán lên tiếng nói rằng việc đồng ý tiếp tục thảo luận thêm 1 ngày nữa, chứng tỏ quyết tâm muốn hoàn tất những khó khăn, nhưng đồng thời cũng cảnh báo rằng nếu trong ngày hôm nay vẫn không đạt được kết quả như trông chờ, không biết đến khi nào các nước mới gặp lại nhau để bàn thảo tiếp.

Xem toàn trang