Tổng thống Hoa Kỳ bắt đầu chuyến công du Châu Á

RFA
2017-11-03
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump lên chiếc Air Force One khởi hành từ Căn cứ không quân Andrews, Maryland vào ngày 3 tháng 11 năm 2017, bắt đầu chuyến công du châu Á.
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump lên chiếc Air Force One khởi hành từ Căn cứ không quân Andrews, Maryland vào ngày 3 tháng 11 năm 2017, bắt đầu chuyến công du châu Á.
AFP

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump rời Nhà Trắng vào lúc 9 giờ sáng giờ địa phương Thứ Sáu, ngày 3 tháng 11, bắt đầu chuyến công du kéo gần 2 tuần đến 5 nước Châu Á bao gồm Nhật, Nam Hàn, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines.

Tại Nhật và Nam Hàn, tổng thống Trump sẽ thảo luận với các nhà lãnh đạo hai quốc gia đồng minh nhằm tìm giải pháp đối phó với Bắc Hàn; trước khi đến Bắc Kinh gặp chủ tịch Tập Cận Bình để yêu cầu Trung Quốc cứng rắn hơn với Bình Nhưỡng.

Trước khi rời Washington, Nhà Trắng và truyền thông Hoa Kỳ không cho biết vấn đề tranh chấp biển Đông sẽ được ông đưa ra để bàn thảo tại Bắc Kinh hay không, nhưng chắc chắn chuyện cân bằng cán cân thương mại Mỹ-Trung sẽ được nhắc đến. Hiện giờ, lượng hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ được tiêu thụ nhiều hơn lượng hàng do Hoa Kỳ sản xuất bán tại Hoa Lục.

Sau Bắc Kinh, ông sẽ đến Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng Đỉnh Diễn Đàn Hợp Tác Kinh Tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) tổ chức tại Đà Nẵng trước khi đến Hà Nội viếng thăm chính thức Việt Nam. Tại Hà Nội, tổng thống Mỹ sẽ gặp các lãnh đạo cao cấp của Việt Nam bao gồm Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Ông Trump là tổng thống Mỹ thứ 4 đến Việt Nam sau các ông Bill Clinton, George W. Bush, và Barack Obama, nhưng là nhà lãnh đạo nước Mỹ đầu tiên đến Việt Nam ngay vào năm đầu của nhiệm kỳ thứ nhất.

Trước khi rời Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ cũng nói với các phóng viên sẽ dành thêm một ngày tại Manila, Phillipines để dự Thượng đỉnh Đông Á cùng các nhà lãnh đạo của mười nước ASEAN, Trung Quốc, Nhật, Nam Hàn, Ấn Độ, Úc, New Zealand và Nga. Đây là sự thay đổi đột ngột không như lịch trình đã được Nhà Trắng thông báo trước đây.

Được biết, đây là chuyến đi dài nhất của một vị tổng thống Hoa Kỳ đến Châu Á kể từ cuối 1991 đến nay.

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang