Tổng thống Hoa Kỳ tiếp đón Thủ tướng Thái

RFA
2017.10.02
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_T164X.jpg Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha (trái) tham dự một cuộc họp trong phòng bầu dục, Nhà Trắng vào ngày 2 tháng 10 năm 2017.
AFP

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vào ngày 2/10 tiếp đón Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-Ocha tại Nhà Trắng.

Đây là chuyến thăm Hoa Kỳ đầu tiên sau ba năm Thủ tướng Prayuth lên lãnh đạo chính quyền quân sự Thái Lan và diễn ra không bao lâu sau khi cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra bị kết án 5 năm tù vì tội xao nhãng trách nhiệm trong chương trình trợ giá lúa gạo của chính phủ.

Một phát ngôn nhân của Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ, yêu cầu giấu tên, nói rằng Mỹ sẽ tiếp tục thúc giục Thái Lan khôi phục nền dân chủ và tự do dân sự. Ông này từ chối bình luận về chi tiết buổi gặp mặt nhưng nói rằng hai nhà lãnh đạo có thể sẽ thảo luận về các chính sách tăng cường mối quan hệ hai quốc gia.

Ông John Sifton, thuộc Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch, cho rằng hai ông sẽ không bàn luận nhiều đến vấn đề nhân quyền trong chuyến thăm lần này, vì bấy lâu nay vị chủ nhân mới của Nhà Trắng luôn ca ngợi những nhân vật độc tài trên khắp thế giới mà không màng đến sự đàn áp của họ.

Các nhà phân tích nhận định rằng việc Hoa Kỳ trải thảm đỏ tiếp đón Thủ tướng Thái cho thấy có sự chuyển biến trong chính sách ngoại giao của Mỹ vì bấy lâu nay Tổng thống Trump luôn nhắc đi nhắc lại lý thuyết là “Hoa Kỳ trước” tức là ưu tiên lợi ích chiến lược và thương mại của Washington lên hàng đầu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.