12 thành phố lớn sẽ tăng cường bảo vệ môi trường

RFA
2017.10.23
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_DV2161280.jpg Một chiếc taxi TX5 (trái) và chiếc xe buýt không phát thải được trưng bày bên ngoài Lancaster House ở trung tâm London vào ngày 21 tháng 10 năm 2015.
AFP

Mười hai thành phố lớn trên thế giới vào ngày 23 tháng 10 đưa ra cam kết đến năm 2025 sẽ chỉ mua những xe buýt không phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính. Ngoài ra những thành phố này đến năm 2030 cũng sẽ qui định những vùng trong thành phố không còn phát thải từ nhiên liệu hóa thạch.

Mười hai thành phố đưa ra cam kết như vừa nêu gồm London, Paris, Los Angeles, Cape Town, Copenhagen, Barcelona, Quito, Vancouver, Mexico City, Milan, Seatle và Aukland.

Tất cả những thành phố vừa nêu, với tổng số dân gần 80 triệu người, còn nói sẽ khuyến khích hoạt động đi bộ, đi xe đạp, cũng như sử dụng các phương tiện giao thông công cộng. Những biện pháp này nằm trong ‘Tuyên bố chung về những đường phố không có phát thải nhiên liệu hóa thạch’.

Chuyên gia Caroline Watson về các loại phương tiện vận tải phát thải thấp nói với hãng tin Reuters rằng tuyên bố chung vừa nêu là một cam kết rõ ràng bằng văn bản trong công tác nâng cao tiêu chuẩn và đưa ra một tín hiệu cho lĩnh vực tư nhân nên đầu tư vào lĩnh vực xanh tại các thành phố.

Bản tin của Reuters nêu rõ những khu vực không phát thải có nghĩa sẽ gồm thêm công viên, khu vực dành cho khách bộ hành, hay những con đường chỉ dành cho các phương tiện vận tải chạy bằng điện hay hydrogen. Tuy nhiên, diện tích của những khu này vẫn chưa được xác định.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.