Hai nhà khoa học Mỹ đoạt giải Nobel Y học 2021

RFA
2021-10-04
Share
Hai nhà khoa học Mỹ đoạt giải Nobel Y học 2021 Buổi lễ được tổ chức ở thủ đô Stockholm (Thụy Điển) hôm 4 tháng 10, công bố Giải Nobel Y học 2021 được trao cho hai nhà khoa học người Mỹ là David Julius và Ardem Patapoutian
AFP

Giải Nobel Y học 2021 công bố ngày 4 tháng 10 thuộc về hai nhà khoa học Mỹ là David Julius và Ardem Patapoutian nhờ “những khám phá về các thụ thể với nhiệt độ và xúc giác".

Tại buổi lễ được tổ chức ở thủ đô Stockholm (Thụy Điển), ban tổ chức cho hay, những khám phá của hai nhà khoa học Mỹ vừa nêu đã giúp giải thích cách thức hệ thống thần kinh của con người phát đi các tín hiệu đối với nhiệt độ nóng-lạnh và xúc giác. Các kênh ion được xác định là quan trọng đối với nhiều quá trình sinh lý và tình trạng bệnh tật.

Nhà khoa học David Julius, được trao giải Nobel Y học năm nay đã dùng capsaicin - một hợp chất cay từ ớt có thể gây cảm giác nóng - để xác định một cảm biến trong các đầu dây thần kinh của da phản ứng với nhiệt. Trong khi đó, nhà khoa học Ardem Patapoutian dùng các tế bào nhạy cảm với áp suất để khám phá ra loại cảm biến mới phản ứng với các kích thích cơ học ở da và các cơ quan nội tạng. 

Giải Nobel Y học năm 2020 được trao cho hai nhà khoa học người Mỹ và một nhà khoa học người Anh vì những “đóng góp có tính quyết định” cho việc “khám phá virus siêu vi gan C”, theo tuyên bố của Hội đồng khoa học Nobel.

Do đại dịch COVID-19, những người đoạt giải sẽ được trao các huy chương và bằng khen ngay tại quê nhà của họ, thay vì đến Stockholm (Thụy Điển) để trực tiếp nhận huy chương và bằng khen từ tay Nhà vua trong một buổi lễ trang trọng được tổ chức vào tháng 12 hằng năm.

Nobel là giải thưởng quốc tế do Quỹ Nobel tại Stockholm lập ra từ năm 1901 theo di chúc của ông Alfred Nobel, nhà phát minh - nhà từ thiện người Thụy Điển, để lại năm 1895. 

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang