LHQ kêu gọi cứu giúp người vượt biển

RFA 10.12.2014

Share
000_Hkg7792409.jpg Người vượt biển Sri Lanka xin tị nạn ngồi trên thuyền của họ trong nhóm đảo Mentawai ở Tây Sumatra, ngày 30 Tháng Tám năm 2012.
AFP photo

Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc kêu gọi các quốc gia tìm cách cứu người vượt biển thay vì chỉ nghĩ đến giải pháp đẩy những người nước ngoài muốn tìm đời sống mới ra khỏi hải phận của mình.

Lời kêu gọi được đưa ra ở Geneve ngày hôm qua, nhân Ngày Quốc Tế  Nhân Quyền mùng 10 tháng 12 hàng năm, đi kèm với những dữ kiện cho thấy từ đầu năm đến giờ có ít nhất 384,000 người vượt biển, hy vọng đặt chân đến bờ tự do để xin tỵ nạn.

Ông Antonio Guterres, Cao Ủy Trưởng Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nói rằng ông hiểu tất cả mọi quốc gia đều có chính sách về di dân và muốn bảo vệ an ninh lãnh thổ cũng như lãnh hải, nhưng các chính sách này dù quan trọng đến đâu đi chăng nữa vẫn không thể nào so sánh được với mạng sống của con người, khi chấp nhận vượt biển để tìm một nơi mà họ tin tưởng sẽ có đời sống an toàn hơn cho cá nhân và cho cả gia đình.

Phúc trình mới nhất của Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc thực hiện cho thấy ngoài con số cả trăm ngàn người Syria chạy sang những nước làng giềng xin tá túc, còn có hơn 80,000 người phần lớn từ Ethiopia và Somalia vượt biển đến Yemen và Ả Rập Xê Út xin tỵ nạn chiến tranh.

Ở Đông Nam Á, Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc dự đoán khoảng 54,000 người từ Miến Điện và Bangladesh vượt biển tìm đường sang Thái Lan và Malaysia, hy vọng kiếm được việc làm ở vùng đất mới để tránh nghèo khổ hoặc tránh đàn áp tôn giáo.

Phúc trình còn viết rằng dựa theo tin tức ghi nhận được, có hơn 4,200 người đã chết trên đường vượt biển.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang