Trung Quốc và Mỹ cố gắng cải thiện mối quan hệ

Hoa Kỳ và Trung Quốc nỗ lực thiết lập mối quan hệ tốt đẹp hơn nhân chuyến thăm của Phó chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Hoa Kỳ vào ngày 14/2 tới đây.
RFA 12.02.2012

Share
Phó chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình Phó chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
AFP

Tuy thế, sự thiếu tin tưởng lẫn nhau và những bất đồng về nhiều mặt vẫn đang là những rào cản lớn cho 2 cường quốc này.

Theo tin tức từ AFP, thì giới chức Nhà Trắng không kỳ vọng sẽ có những phát biểu nào thực sự quan trọng trong chuyến viếng thăm lần này và Hoa Kỳ cũng sẽ cho thấy là họ còn nhiều quan ngại với Trung Quốc.

Cụ thể là từ lâu, Hoa Kỳ vẫn đổ lỗi Trung Quốc hạ giá đồng nhân dân tệ, hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc vào Hoa Kỳ rẻ mạt và là nguyên nhân khiến thâm thủng mậu dịch. Ngoài ra, là các vấn đề liên quan đến sở hữu trí tuệ hay vấn đề nhân quyền, chẳng hạn sự đàn áp ngày càng tăng của Trung Quốc lên người Tây Tạng. Về mặt quốc tế, mới đây là sự phủ quyết của Trung Quốc đối với nghị quyết của LHQ về vấn đề Syria.

Ngược lại, Trung Quốc cũng lo ngại về ý định của Hoa Kỳ, khi ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Obama là tăng cường quân sự tại khu vực châu Á và hợp tác chặt chẽ hơn với Philippines và Australia.

Gần đây, thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã cảnh báo rằng “tình trạng thâm hụt niềm tin” giữa 2 quốc gia cần phải được giải quyết rốt ráo.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang