Tuần duyên Mỹ gia tăng hiện diện ở Thái Bình Dương để đối phó với Trung Quốc

RFA
2019-07-24
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tư lệnh Tuần duyên Hoa Kỳ, Đô đốc Karl Schultz hôm 22/5/2019
Tư lệnh Tuần duyên Hoa Kỳ, Đô đốc Karl Schultz hôm 22/5/2019
AP

Tuần duyên Mỹ gia tăng hiện diện ở Thái Bình Dương để đối phó với Trung Quốc

Tuần duyên Hoa Kỳ sẽ gia tăng sự hiện diện ở vùng Châu Á Thái Bình Dương để đối phó với những ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực. Tư lệnh Tuần duyên Hoa Kỳ, Đô đốc Karl L. Schultz cho biết như vậy trong một họp báo qua điện thoại hôm 23/7.

Đô đốc Karl L. Schultz cho biết Tuần duyên Mỹ muốn tăng hiệu quả và sự hiện diện thường xuyên trong khu vực qua khả năng viễn chinh và đó là lý do Hoa Kỳ tăng cường hoạt động ở khu vực Châu Đại Dương. Ông đồng thời cũng cho biết vào tháng tới Hoa Kỳ sẽ triển khai các tàu Tuần duyên tới khu vực này nhằm giúp củng cố khả năng của các quốc gia đảo.

Tuyên bố của Tư lệnh Tuần duyên Mỹ được đưa ra vào giữa lúc Trung Quốc đang triển khai tàu khảo sát địa chấn cùng các tàu hộ tống đến khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam ở Bãi Tư Chính, phía tây quần đảo Trường Sa, nhiều tuần qua.

Nói về sự hợp tác với Cảnh sát biển Việt Nam, Đô đốc Schultz cho biết nhờ sự hợp tác chặt chẽ giữa hai bên, Hà Nội đã tăng sức mạnh lực lượng Cảnh sát biển của mình lên rất nhiều.

Hồi năm 2017, Tuần duyên Mỹ đã bàn giao tàu tuần tra USCGC Morgenthau thuộc lớp Hamilton cho Cảnh sát biển Việt Nam. Tàu này được biên chế vào Cảnh sát biển Việt Nam và đổi tên thành CSB 8020.

Đô đốc Schultz cũng cho biết Tuần duyên Mỹ cam kết về lâu dài trong việc hỗ trợ các nước khu vực Ấn Độ Thái Bình Dương bao gồm chuyển giao thêm tàu tuần tra, diễn tập an ninh đa quốc gia, thiết lập thỏa thuận tìm kiếm, cứu hộ song phương, hành pháp, chia sẻ về chuyên môn kỹ thuật.

Năm ngoái, Tuần duyên Mỹ đã triển khai hai tàu Bertholf và Stratton đến khu vực Tây Thái Bình Dương về Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ.

Theo Đô đốc Schultz, mặc dù những tàu tuần duyên của Mỹ trong khu vực vẫn ít hơn rất nhiều so với các tàu hải cảnh của Trung Quốc nhưng Mỹ đang làm việc với các đối tác của mình qua các hợp tác đối tác và tương tác minh bạch.

Ý kiến (2)
Share

Indo

nơi gửi Thailand

Iran mạnh miệng với Mỹ, không sợ siêu cường số 1 thế giới làm sao Trung quốc, Nga sợ Mỹ được? Iran đã bị Trung quốc kích động gây hận thù với Mỹ và Iran cũng dựa hơi có Trung quốc - Nga đỡ đầu nên mới dám liều lĩnh tuyên chiến với Mỹ làm Mỹ sút giảm ý chí. Sai lầm của Mỹ là cùng lúc đối đầu với cả Nga và Trung quốc. Đây là lợi thế vô cùng to lớn của nhà cầm quyền Trung quốc. Trung quốc và Nga dựa hơi nhau để cùng chống lại Mỹ. Nếu Mỹ muốn giữ vị thế siêu cường nên hòa đồng cùng nước Nga. Nga dù sao cũng là nước có tầm cở cao hơn và chơi đẹp hơn Trung quốc nhiều. Trung quốc luôn nuôi mộng đại hán, muốn thế giới này phải do Trung quốc chỉ đạo, điều hành, chơi theo luật do Trung quốc đặt ra.Trung quốc trong tương lại sẽ tuyên bố chủ quyền nhiều nơi nữa chứ không riêng gì toàn Biển Đông, Hoa Đông, Đài Loan. Trên thế giới này hiện nay Trung quốc chỉ ngại mỗi nước Mỹ không cho Trung quốc bá chủ địa cầu còn lại Trung quốc hy vọng sẽ vượt qua hết kể cả Nga cũng chả làm gì được Trung quốc.
Like · Reply

25/07/2019 06:29

Sự Thật

nơi gửi Trung Quốc

Hoan nghênh, vì hòa bình, ổn định trong khu vực, năm 1945 nếu không có Mỹ và Đồng minh giải phóng thì Trung quốc vẫn là thuộc địa của một số nước, xin chào đón người bạn Mỹ vĩ đại.

25/07/2019 03:49

Xem toàn trang