Mỹ cắt viện trợ rà phá bom cho Campuchia

RFA
2017-11-07
Share
bomincampuchia Một số bom mìn tại Trung tâm Rà phá Bom mìn Campuchia
Courtesy of tienphong

Hoa Kỳ sẽ cắt giảm khoản viện trợ trị giá 2 triệu đô la vào năm tới cho cơ quan rà phá bom mìn hàng đầu của Campuchia.

Tổng giám đốc Trung tâm Hành động Bom mìn Campuchia, ông Heng Ratana nói với hãng Reuters rằng phía Washington không hề đưa ra lý do vì sao cắt nguồn viện trợ này. Ông nghĩ rằng nguyên nhân là vì Mỹ muốn dập tắt tiếng nói chỉ trích của chính phủ Campuchia về những vũ khí hóa học Mỹ đã thả xuống trong chiến tranh. Ông cho biết việc cắt nguồn viện trợ có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hơn 300 công nhân viên của Trung tâm. Tuy nhiên, Thủ tướng Hun Sen thông báo rằng sẽ đứng ra hỗ trợ dự án này.

Phát ngôn viên của chính phủ Phnom Penh, ông Phay Siphan cho biết Campuchia không quan ngại về vấn đề này.

Trước đó ông Hun Sen đã chỉ trích việc Mỹ ném bom vào lãnh thổ Campuchia trong cuộc chiến Việt Nam. Điều này bị giới chỉ trích cho là nhằm mục đích kích động dân tộc chủ nghĩa trước cuộc tổng tuyển cử vào năm tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang