Hoa Kỳ quan ngại về tình hình ở Hong Kong

RFA 8-15-2019
us-cn-hk Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay nhau bên lề Thượng đỉnh G20 Osaka ngày 29/6/2019
AFP

Vào ngày 14 tháng 8 một phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ không muốn nêu tên bày tỏ quan ngại về thực tế quyền tự trị của đặc khu hành chánh Hong Kong bị sói mòn. Đồng thời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ bày tỏ ủng hộ mạnh mẽ cho quyền tự do ngôn luận, tự do tập trung ôn hòa.

AFP còn biết người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thúc giục Trung Quốc tôn trọng những cam kết trong Tuyên bố Chung Trung- Anh về việc để cho đặc khu hành chánh Hong Kong có mức độ tự trị cao.

Vị này lặp lại quan điểm Hoa Kỳ lên án bạo lực và thúc giục tất cả các bên kiềm chế; đồng thới bác bỏ cáo buộc mà truyền thông Nhà nước Trung Quốc cho rằng Hoa Kỳ đứng đằng sau kích động những cuộc biểu tình tại Hong Kong.

Một số nghị sĩ và dân biểu Hoa Kỳ cũng tuyên bố ủng hộ của họ đối với những người biểu tình đòi dân chủ tại Hong Kong và chỉ trích Bắc Kinh để cho chính quyển Hong Kong dùng bạo lực trấn áp người biểu tình.

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo khối cộng hòa đa số tại Thượng Viện, nêu rõ ý kiến qua một đoạn Tweet rằng những hình ảnh lực lượng được Bắc Kinh hậu thuẫn ra tay tàn nhẫn với thường dân tựchúng nói lên tất cả.

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell nói thêm rằng hằng triệu người Hong Kong phản đối hành động xâm phạm của đảng cộng sản Trung Quốc đều biết rất chính xác ai là người phải chịu trách nhiệm kích động tạo nên hỗn loạn ở Hong Kong. Cả thế giới cũng biết như thế.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Chris Murphy cho rằng sự im lặng của tổng thống Donald Trump về tình hình Hong Kong là nguy hại cho chính nghĩa của những người biểu tình.

Chủ tịch Hạ Viện Hoa Kỳ, bà Nancy Pelosi, cũng kêu gọi đặc khu trưởng Hong Kong và lực lượng cảnh sát tại đó phải ngay lập tức ngưng biện pháp xâm hại đối với chính người dân của đặc khu này.

Bà Nancy Pelosi cho rằng nếu Hoa Kỳ không lên tiếng về vấn đề nhân quyền tại Trung Quốc chỉ vì quyền lợi thương mại thì nước Mỹ mất hết thẩm quyền đạo đức để nói về vấn đề nhân quyền ở những nơi khác trên thế giới.

South China Morning Post vào ngày 15 tháng 8 loan tin cho biết tổng thống Donald Trump của Mỹ đề nghị gặp chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để đạt được cái gọi là giải đáp nhân đạo cho những cuộc biểu tình ở Hong Kong.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.