Tàu ngầm Mỹ đụng vật thể lạ tại Biển Đông khiến 11 thủy thủ bị thương

RFA
2021.10.08
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Tàu ngầm Mỹ đụng vật thể lạ tại Biển Đông khiến 11 thủy thủ bị thương Ảnh tư liệu của Hải quân Hoa Kỳ: Tàu ngầm USS Connecticut tại Yokosuka, Nhật Bản ngày 31/7/2021
US Navy

Một tàu ngầm hạt nhân của Hoa Kỳ ‘đụng phải một vật thể lạ khi đang hoạt động’ tại Biển Đông vào tuần trước. Hải quân Mỹ loan tin vào thời điểm các quốc gia đối địch đang tăng cường hoạt động quân sự tại vùng biển tranh chấp này. Vụ đụng độ khiến 11 thủy thủ trên tàu ngầm bị thương.

Đến cuối ngày thứ năm, 7/10, Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ ra thông cáo cho biết chiếc tàu ngầm tấn công nhanh lớp Seawolf USS Connecticut (SSN 22) đụng phải một vật thể lạ vào chiều ngày 2/10 khi đang hoạt động trong vùng biển quốc tế thuộc khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương.

Thông cáo cho biết thêm ‘chiếc tàu ngầm vẫn trong điều kiện an toàn, ổn định’ với lò phản ứng hạt nhân và các khoang ‘kín’ không bị tác động và hoàn toàn có thể hoạt động bình thường. Vụ việc sẽ được điều tra.

Thông thường những vụ tai nạn xảy ra cho các tàu hải quân chỉ được tường thuật sau một khoản thời gian với lý do an ninh.

Viện Hải quân Hoa Kỳ, một diễn đàn độc lập chuyên về Hải quân Mỹ và các vấn đề hải quân, dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ không nêu tên cho biết 11 thủy thủ trên tàu ngầm bị thương lúc sự cố xảy ra ở Biển Đông và chiếc tàu hiện đang trên đường hướng về đảo Guam.

Tàu ngầm USS Connecticut được nói đang tiến hành hoạt động thường lệ tại khu vực mà Hải quân Hoa Kỳ đang tìm cách bảo vệ quyền tự do hàng hải trong tình hình Trung Quốc gia tăng tuyên bố chủ quyền và hoạt động của họ.

Vẫn chưa rõ vật thể mà tàu ngầm USS Connecticut đụng phải là vật gì; tuy nhiên, nhiều suy diễn được đưa ra trên các diễn đàn quốc phòng. Một số cho rằng đó có thể là xác một chiếc tàu đắm hay một container chìm. Những người khác thì cho rằng có khả năng đó là một vật di động.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Anonymous
08/10/2021 18:14

Trung Quốc chế tạo nhiều vật thể di động không người lái, thả xuống vùng biển để phá hoại tàu ngầm hạt nhân của Mỹ

Nhân Dân Asean
08/10/2021 22:25

Nếu Mỹ và đồng minh không sớm giải tán ĐCSTQ để Trung quốc cứ lăm le tìm mọi cách bá chủ địa cầu, đem hết tất cả về cho Trung quốc, Trung quốc vừa hưởng vừa vừa ca ngợi "tài năng" của Tập cận Bình vừa sát hại nhân loại. Trung quốc không chừa một thủ đoạn bào tìm cách phá hoại siêu cường Mỹ vì Trung quốc biết rằng một khi siêu cường Mỹ còn vững mạnh, Trung quốc sẽ không thể bá chủ hành tinh này được và cũng khó thực hiện "giấc mơ Trung hoa" của Tập Cận Bình. Biển Đông ngay từ đầu, Trung quốc không có gì ở đây nhưng ngày càng lớn mạnh, Trung quốc thâu tóm dần, cho đến khi thôn tính toàn bộ biển Đông. Khi đã thôn tính được toàn bộ biển Đông dĩ nhiên, Hoa Đông và Đài Loan không thoát đâu được bàn tay của Trung quốc. Khi ba vị trí này đã thuộc về Trung quốc xem như toàn châu Á và Thái bình dương chắc chắn sẽ do Trung quốc điều khiển để mở đường chiếm luôn cả thế giới.

người Châu Âu
08/10/2021 22:28

ĐCSTQ ngày nay đưa ra tiêu chí nhanh chóng bá chủ địa cầu vì Trung quốc là "nước lớn" (tư tưởng cốt lõi của Tập cận Bình) phải bá chủ, điều hành thế giới đi theo chỉ đạo của Trung quốc, không để Mỹ bá chủ và điều hành được. "Trung quốc hãy cố nhanh chóng lên"

Nhân Dân Asean
08/10/2021 22:38

Ngày 08/10, Trung quốc phát biểu “Mỹ đã cố tình che đậy chi tiết cụ thể của vụ việc mà không có sự minh bạch hay thể hiện trách nhiệm. Trung Quốc và các nước xung quanh Biển Đông không thể không đặt câu hỏi điều gì đã thực sự xảy ra và ý định của Mỹ là gì”, đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc lập luận. Trung quốc hãy bỏ ngay thói ngạo mạn "Trung quốc và các nước xung quanh biển Đông, ...". Trung quốc không được phép và ngang nhiên đưa tên "các nước xung quanh biển Đông" nói theo kiểu Trung quốc, ở đây chỉ có một Trung quốc lên tiếng phản đối Mỹ và nhiều nền văn minh khác còn các nước xung quanh biển Đông hoan nghênh Mỹ và ủng hộ Mỹ có phương án sớm khai tử ĐCSTQ ngay không để ĐCSTQ cứ lăm lư và nuôi mộng bá chủ thế giới, buộc thế giới phải đi theo mưu đồ nham hiểm của ĐCSTQ.

Nhân Dân Asean
09/10/2021 06:25

Đài Loan là niềm tự hào của nhân dân Asean khi không bao giờ bị lung lay trước các đe dọa, trước các hù dọa khủng khiếp của Trung quốc, Đài Loan vẫn tuyên bố sẵn sàng chống trả quyết liệt nếu Trung quốc mở cuộc xâm lăng. Tập Cận Bình cảm thấy dùng nước to, dân đông áp đảo và "sức mạnh" hù dọa Đài Loan vậy mà Đài Loan không sợ và chính ông ta cũng không dám đưa quân đánh chiềm Đài Loan nên mới hôm ngày 09/10/2021, ông ta đành chấp nhận hạ giọng "thóng nhất Đài Loan bằng biện pháp hòa bình". ĐCSTQ thuộc gan hùm dạ sứa, chuyên đi hù dọa là chính. Hù dọa may ra để các nước "sợ" rồi nhùn bước, Trung quốc tiến tới xâm chiếm mà không phải chiến tranh vì chưa chắc Trung quốc đã thắng được nước nào trong khi nếu thua chắc chắn ĐCSTQ sẽ bị tan rã ngay.

người Châu Âu
10/10/2021 02:53

Phương án của ĐCSTQ hiện nay là bằng mọi giá phải giữ cho bằng được nước Nga đứng bên cạnh và luôn đi theo Trung quốc cùng với Trung quốc lên tiếng phản đối và tìm cách làm cho Mỹ suy thoái kinh tế (tăng cường cho lây lan covi-19 thật mạnh) dẫn đến suy sụp và từ đó, Trung quốc tranh thủ ngay tiến lên lật đỗ Mỹ nắm quyền lãnh đạo thế giới. sau khi lôi kéo Nga cùng Trung quốc lật đỗ được Mỹ một thời gian ngắn, Trung quốc sẽ làm việc với Nga về việc Trung quốc thu hồi lãnh thổ do Liên xô chiếm đóng bất hợp pháp của Trung quốc trong những năm 50. Trung quốc nói là làm chứ không nói suông. Nếu Nga chống đối, trung quốc se ve vảng nước Mỹ (đã suy yếu) và một số nước châu Âu cùng theo Trung quóc cô lập Nga làm cho Nga với nền kinh tế nhỏ nhoi sẽ sụp đỗ không có khả năng sản xuất vũ khí, Nga đành chấp nhận để Trung quốc thu hồi ít nhất 15.triệu km vuông do Liên xô chiếm trước đây. Trung quốc nghĩ rằng cuộc chiến lật đỗ Nga không phức tạp và khó khăn bằng Mỹ vì Mỹ có đồng minh và nền kinh tế đứng đầu thế giới, vũ khí cũng hơn Nga nên Trung quốc phải giải quyết Mỹ trước.

Nhân Dân Asean
11/10/2021 23:30

Trung quốc thấy tình thế chiếm trọn biển Đông chắc không được vì Mỹ và đồng minh hùn mạnh luôn lên tiếng phản đối đồng thời cho tâu và máy bay tuần tra thương xuyên và đặc biệt mới đây đã ra đời AUKUS ngăn cản đã thăng tiến của Trung quốc. Nói tóm lại, Mỹ nhất quyết không cho phép Trung quốc chiếm trọn biển Đông làm bàn đạp chiếm nót cả thế giới. Bây giờ Trung quốc ăn nói với người Trung quốc như thế nào đây, căng quá?

người Châu Âu
11/10/2021 23:49

Trung quốc nhìn thấy hiện nay trên thế giới chỉ có duy nhất Mỹ đủ sức ngăn cản con đường tiến lên bá chủ hành tinh này của Trung quốc, thế giới còn lại, Trung quốc chấp hết không ngán bất cứ nước nào. Ngoài Mỹ, tất cả các nước còn lại đều là hạn em của Trung quốc. Vậy trung quốc phải tìm mọi cách làm cho Mỹ suy yếu về kinh tế, ốm đau bệnh tật thật nhiều, kích động nhiều nước cùng căm ghét Mỹ. Trung quốc luon ngó chừng khi nào Mỹ yếu hơn sẽ tung chiêu ngay xâm chiếm Đài Loan. Khi Đài Loan đã thuộc về Trung quốc thì Trung quốc bắt đầu xâm chiếm hàng triệu km vuông lãnh thổ của Ấn độ sau đó là "thu hồi" khoản 10 - 15 triệu km vuông từ Nga do Liên xô trước đây chiếm đóng của Trung quốc bất hợp pháp và cuối cùng cả hành tinh này là của Trung quốc.

Nhân Dân Asean
12/10/2021 03:55

Ở Trung quốc khi ai lên làm lớn chẳng hạn như tổng bí thư, chủ tịch nước, thủ tướng, ... đều có tư tưởng tự cao tự đại, muốn mình được mọi người khen ngợi "tài ba lỗi lạc", "chỉ có ta mới dũng cảm" thực hiện "giấc mơ Trung hoa", tập trận rầm rộ nào là chiếm đảo, chiếm lãnh thổ, ví dụ như ở biển Đông, Trung quốc cho tập trận "chiếm đảo" và xem các nước ven biển Đông phản ứng như thế nào để có cách tiếp theo. Còn ở eo biển Đài Loan, Trung quốc cho máy bay bay vào vùng nhận dạng phòng không của Đài loan rầm rộ để đe dọa thật mạnh và hù dọa thật mạnh xem thử Đào loan có sợ không và có khả năng nhùn bước trước đe dọa và hù dọa này? Nhưng Trung quốc và Tập Cận bình vô cùng thất vọng vì Đài loan không những không sợ mà còn lên tiếng thách thức Trung quốc đối với ý chí kiên cường của người dân Đài loan nên mới đây, Tập cận Bình thấy kiểu hù dọa và đe dọa của Trung quốc không nước nào sợ kể cả Đài loan, Tập Cận Bình nói nhẹ lại "Trung quốc cố gắng giải phóng Đài loan hòa bình" nhưng làm sao được, muôn đời không bao giờ được và cuối cùng, Tập Cận bình mất hết uy tín không những đối với Đài loan mà còn đối với cả thế giới khi ĐCSTQ chỉ nói chư không làm được hoặc truyền kiếp là đảng này nói một dường làm một nẽo

Xem toàn trang