Phillipines tìm giải pháp mới cho vùng biển tranh chấp

RFA 11.01.2016

Share
000_Hkg10231640-620 Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin chào đón Tổng thống Mỹ Barack Obama tại sân bay quốc tế Manila ngày 17 tháng 11 năm 2015.
AFP photo

 

Liên quan đến động thái xây dựng các hòn đảo nhân tạo của Trung Quốc ở vùng tranh chấp Biển Đông, hai vị Bộ trưởng của Bộ Quốc Phòng và Bộ Ngoại Giao Phillipines sẽ thảo luận với các đồng nhiệm của Hoa Kỳ để tìm giải pháp an ninh mới cho khu vực này.

Phát ngôn nhân Charles Jose của Bộ Ngoại Giao Phi ngày hôm qua cho biết Phillipines sẽ yêu cầu Hoa Kỳ tiếp tục tuần tra để đảm bảo tự do hàng hải trong khu vực.

Đây là nội dung thảo luận trong cuộc hội đàm sẽ diễn ra tại Washington vào hôm thứ Ba, ngày 12 tháng Giêng.

Ông Jose cho biết thêm Bộ trưởng Ngoại Giao Albert del Rosario và Bộ trưởng Quốc Phòng Voltaire Gazmin của Phillipines cũng dự trù tiếp tục thảo luận thêm về sự giúp đỡ của Mỹ trong việc tăng cường năng lực cho quân đội Phi để bảo vệ lãnh thổ trong cuộc hội đàm lần này cùng với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter.

Cuộc đàm phán liên bộ Ngoại Giao - Quốc Phòng giữa 2 nước lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2012. Đặc biệt năm nay cũng đánh dấu 70 năm quan hệ ngoại giao theo Hiệp ước đồng minh giữa Phillipines và Hoa Kỳ.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang