Mỹ cam kết hỗ trợ Philippines ở Biển Đông

RFA
2019.11.20
bộ trưởng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper (phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana
Reuters

Vào ngày 19 tháng 11 nhân chuyến công du của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đến Philippines, hai nước đã tái khẳng định cam kết trong việc duy trì tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông.

AP dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper rằng Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ và giúp hiện đại hóa quân đội Philippines, hướng tới tổ chức huấn luyện trong các cuộc tuần tra chung trên không và trên biển nhằm duy trì các luật lệ và trật tự quốc tế.

Ông Esper cũng nhấn mạnh Mỹ sẽ tiếp tục tiến hành các hoạt động nhằm đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông, bất chấp mọi cảnh báo ngăn cản từ Trung Quốc.

Bên cạnh vấn đề tranh chấp trên biển, hai Bộ trưởng quốc phòng hai nước cũng đưa ra cam kết đôi bên trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa bạo lực cực đoan.

Được biết trong vài ngày qua, hai tàu tác chiến của Mỹ đã hiện diện và hoạt động tại Biển Đông. Trong đó, tàu tác chiến cận bờ (LCS) USS Gabrielle Giffords lớp Independent của Mỹ đã rời cảng ở Singapore từ ngày 15/11 để đến Biển Đông. Chiếc USS Montgomery cùng lớp của Mỹ cũng tham gia cuộc diễn tập chung với hai tàu chiến Úc tại Biển Đông từ ngày 6 đến 12/11.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.