Mỹ muốn sử dụng căn cứ của Philippines thêm 20 năm

RFA 31.08.2013

Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg8622998-305.jpg Trực thăng quân đội Philippines sau cuộc đụng độ với các thành viên nhóm Abu Sayyaf ở thị trấn Patikul, tỉnh Sulu, miền nam đảo Mindanao vào ngày 25 tháng 5 năm 2013.
AFP PHOTO

Hoa Kỳ muốn sử dụng những căn cứ của Philippines thêm thời gian là 20 năm nữa. Một viên chức Manila cho biết như vậy khi Mỹ - Phi đang thảo luận về sự hiện diện quân sự Hoa Kỳ nhiều hơn tại Á Châu.

Cuộc đàm phán này nhằm mở đường cho thêm binh sĩ, chiến hạm, phi cơ cùng võ khí, chiến cụ của Hoa Kỳ được chuyển qua Philippines, nơi có hàng ngàn quân Mỹ từng đồn trú cho tới năm 1992.

Thương thuyết gia Carlos Sorreta, cũng là Trợ lý Ngoại trưởng Philippines, nói rằng đối với Hoa Kỳ, thì họ có thỏa thuận như vậy với thời hạn 20 năm. Nhưng hiện phái đoàn Philippines đang xét tới thời hạn ít hơn nhiều. Phát ngôn nhân Tòa Đại sứ Mỹ tại Manila không trả lời câu hỏi phóng viên về vấn đề này.

Phía Philippines trước đó cho biết Hoa Kỳ đưa ra đề nghị về thời hạn vừa nói khi cuộc đàm phán bắt đầu ở Manila vào trung tuần tháng Tám này.

Nhưng biên bản thỏa thuận trong phiên họp của 2 bên tại Washington hôm thứ Năm vừa rồi không đề cập tới thời hạn cụ thể, chỉ cho biết 2 bên còn tiếp tục thảo luận khi Hoa Kỳ sẽ tổ chức vòng đàm phán kế tiếp vào tuần lễ thứ nhì của tháng 9 này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang