Công điện khẩn đối phó mưa lũ tại Việt Nam

RFA
2017.08.14
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_RB8R1 Một gia đình người Hmông đang đi bộ giữa những ngôi nhà bị phá hủy sau trận lũ quét tại Mù Cang Chải, Yên Bái, hôm 4 tháng 8 năm 2017.
AFP

Về tình hình mưa lũ tại Việt Nam, trưởng ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, ông Nguyễn Xuân Cường, ra công điện khẩn gửi đến các địa phương nhằm đối phó với đợt mưa lũ mới có thể xảy ra ở miền Bắc từ tối thứ Hai, 14 tháng 8.

Theo dự báo, từ ngày 14 đến hết ngày 17 tháng 8, khu vực thượng lưu sông Hồng có khả năng xuất hiện đợt lũ lớn, nguy cơ xảy ra sạt lở đất, đặc biệt các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng và Bắc Cạn.

Một công điện hoả tốc khác cũng do Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai - Văn phòng Uỷ ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn gửi đến các tỉnh miền Tây để có biện pháp phòng tránh lũ. Lý do là theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương, mùa lũ năm 2017 ở đồng bằng sông Cửu Long đến sớm và lớn hơn trung bình nhiều năm.

Vào ngày 14 tháng 8, Ban Chỉ Huy Phòng Chống Thiên Tai Thành phố Hà Nội cũng ra công điện chỉ đạo các sở ban, ngành, các địa phương thuộc thủ đô tập trung ứng phó với những diễn biến mưa lũ trong những ngày tới.

Một diễn biến khác liên quan, vào sáng thứ Hai 14 tháng 8, UBND tỉnh Quảng Ninh có cuộc họp khẩn về các biện pháp chủ động phòng, chống lũ lụt, gây sạt lở trên địa bàn các tỉnh.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, ông Nguyễn Đức Long đã phê bình Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai vì chậm trễ trong việc đưa thông tin về mưa lũ trên địa bàn Quảng Ninh.

Từ đêm 12 đến rạng sáng ngày 14 tháng 8, mưa lớn xảy ra trên địa bàn huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh, làm sạt lở và ngập lụt một số khu vực trong huyện. Một số tuyến đường khác bị hư hỏng nặng. Do nước sông dâng cao nên việc bắc cầu tạm cho người dân gặp nhiều khó khăn.

Tại tỉnh Lào Cai, vào chiều 12 tháng 8, mưa lớn gây nên lũ ống tại thôn Dền Thàng, xả Tả Van khiến 2 người chết và 1 người mất tích.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang