Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc thăm Philippines trước thượng đỉnh ASEAN

RFA
2017.07.21
000_OF3H1_960.jpg Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trước cuộc gặp song phương bên lề Diễn đàn Sáng kiến Vành Đai Con Đường hôm 15/5/2017 tại Bắc Kinh
AFP

 

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, Vương Nghị, vào ngày 25 tháng 7 tới đây sẽ sang thăm Philippines, chỉ 10 ngày trước khi hội nghị thượng đỉnh ASEAN diễn ra tại nước này.

Bộ Ngoại giao Philippines cho biết như vừa nêu vào ngày 21 tháng 7; theo đó Manila và Bắc Kinh sẽ ký kết một Biên bản Ghi nhớ nhân chuyến thăm của ông Vương Nghị sắp tới. Tuy nhiên cơ quan ngoại giao này của chính phủ Manila không cho biết cụ thể hai phía ghi nhớ về điều gì.

Sau đó từ ngày 5 tháng 8, Philippines, nước chủ nhà của ASEAN năm nay, sẽ chủ trì những hội nghị cấp cao trong đó có Thượng đỉnh Đông Á và Diễn đàn Khu vực ASEAN.

Ngoài những bộ trưởng ngoại giao của 10 nước ASEAN, đại diện các quốc gia đối tác của khối này cũng đến tham dự. Đó là các nước Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Nga và Hoa Kỳ.

Trung Quốc muốn duy trì động lực từ kỳ họp ASEAN vào tháng tư vừa qua khi mà tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, trong thông cáo của nước hiện là chủ tịch ASEAN năm nay, khen ngợi mối quan hệ được cải thiện giữa khối này với Trung Quốc. Lúc đó ông Duterte bỏ qua chỉ trích hoạt động bồi đắp đảo nhân tạo mang tính chiến lược và công tác quân sự hóa của Trung Quốc tại Biển Đông.

Kể từ khi lên nhậm chức vào giữa năm ngoái, tổng thống Rodrigo Duterte đẩy mạnh quan hệ với phía Trung Quốc. Hai phía tiến hành nhiều cuộc gặp cấp cao mà dưới thời của vị tiền nhiệm Benigno Aquino hiếm thấy diễn ra.

Vụ kiện đường đứt khúc chín đoạn mà Trung Quốc vạch ra nhằm tuyên bố chủ quyền gần như trọn Biển Đông được Philippines khởi sự dưới thời cựu tổng thống Benigno Aquino.

Vào tháng 10 năm ngoái, Tòa Trọng tài Thường trực Quốc tế PCA ở La Haye ra phán quyết có lợi cho Manila. Tuy nhiên, đương kim tổng thống Rodrigo Duterte tỏ ra mong muốc gác phán quyết đó qua một bên nhằm tìm kiếm hỗ trợ kinh tế từ phía Trung Quốc.

Trung Quốc có tranh chấp chủ quyền lãnh hải với 4 quốc gia thuộc khối ASEAN gồm Brunei, Malaysia, Philippines và Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.