UN cảnh báo tình trạng biến đổi khí hậu diễn ra nhanh chóng trên toàn thế giới

RFA
2018.12.03
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_1BA2DM.jpg Hình minh họa chụp hôm 27/9/2011: một nhà máy nhiệt điện chạy than ở Belchatow, Ba Lan
AFP

Liên Hiệp quốc hôm thứ Hai, ngày 3/12 lên tiếng cảnh báo thế giới về tình trạng biến đổi khí hậu nhanh chóng, vượt quá mức phản ứng của con người.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres phát biểu tại buổi khai mạc thượng đỉnh khí hậu của UN tại Ba Lan rằng con người vẫn làm chưa đủ hay nói khác hơn là chưa kịp thời.

Lãnh đạo của gần 200 quốc gia hôm 3/12 tụ họp ở Ba Lan trong hai tuần để thảo luận làm cách nào có thể thực hiện được những mục tiêu được đặt ra trong hiệp định Paris về khí hậu được ký năm 2015 mà theo đó các nước cam kết giữ mức tăng nhiệt độ toàn cầu dưới 1,5 độ C.

Theo Hiệp định Paris, các nước giàu có hơn – vốn cũng là các quốc gia đóng góp nhiều nhất vào việc thải khí gây hiệu ứng nhà kính – sẽ đóng góp tài chính giúp các nước đang phát triển có thể có được những nền kinh tế thân thiện với môi trường.

Tuy nhiên với việc Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump rút khỏi hiệp định, nhiều quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi thay đổi khí hậu lo ngại sẽ không có đủ tiền để thích ứng với khí hậu toàn cầu nóng lên.

Cũng trong ngày 3/12, Ngân hàng Thế giới cam kết một khoản đầu tư trị giá 200 tỷ đô la cho biến đổi khí hậu từ năm 2021 đến 2025.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang