Trao đổi Thư tín với Thính giả (ngày 7.11.2008)

Mục Trả Lời Thư Tín tái ngộ quí thính giả tuần này trong lúc không khí sôi động của cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ đã qua và nước Mỹ vừa có vị tổng thống mới được bốn hôm.
Thanh Trúc, phóng viên RFA
2008-11-07
Share
Obama-elected-305.jpg Tổng thống đắc cử Barack Obama cùng gia đình xuất hiện giữa tiếng reo hò của hơn 100,000 người ủng hộ ở công trường Grant Park của thành phố Chicago, để đọc bài diễn văn báo tin chiến thắng.
AFP PHOTO/Timothy A. Clary

Hoa Kỳ có tân Tổng thống

Lá thư mới nhất đến RFA ngay vào khi Thanh Trúc chuẩn bị trả lời từng thư của thính giả. 

Tiến sĩ  Nguyễn Phước Lành, từ tiểu bang Washington, góp ý với RFA  rằng  ông Obama là vị tổng thống da màu đầu tiên, tạo tiền lệ cho những người da màu tấn tới trong sự nghiệp chính trị tại xứ Mỹ.

Ông cũng dự doán về đường lối của tân tổng thống trong bốn năm tới:  

“Nhiều người da màu tham dự  vào thành phần nội các chính phủ. Bộ máy hành pháp cồng kềnh hơn vì thêm nhiều công tác xã hội. Chiến tranh Iraq sớm kết thúc vì được sự hậu thuẫn của quốc hội với đa số là Dân Chủ, nhưng điều này sẽ tạo một lỗ hổng về an ninh cho nước Mỹ trong nhiều năm tới.

Khủng bố sẽ trở lại hoạt động vì biết rằng tân tổng thống sẽ không tấn công họ một cách bất ngờ. Mạng lưới ngoại giao của chính phủ mới sẽ mở rộng hơn về Châu Phi và Trung Đông.

Thâm thủng ngân sách giảm bớt qua việc tăng thuế đối với các công ty lớn và người giàu. Trong hai năm tới kinh tế không mấy lạc quan vì đây là chu kỳ kinh tế cần phải có.” 

Cảm ơn ông đã góp ý kiến với RFA về sự kiện này. Mong đựoc sự góp ý thêm của quý thính giả.

Hiện nhiều người cho rằng còn quá sớm để dự đoán về chính trường nước Mỹ dưới quyền lãnh đạo của tổng thống Barack Obama. Dầu sao cũng không thể chối cãi đây là cuộc bầu cử tổng thống Hoa kỳ có tỷ lệ người đi bỏ phiếu cao nhất và  được thế giới theo dõi nhiều nhất.

Mưa lụt ở Hà Nội

Thưa quí vị, những cơn mưa tầm tả từ ngày 30, 31 tháng Mười, kéo dài gần bốn hôm  khiến nhiều điểm  ở thủ đô Hà Nội bị ngập lụt. Đáng buồn là có người chết, có cơ sở vật chất bị thiệt hại.

Nói chung là nó mưa khủng khiếp mưa hai ngày hai đêm liền, cứ tuôn suốt ngày, suốt đêm. Ngập mênh mông luôn, không phân biệt.

Một cư dân Hà Nội

Đến hôm nay, khi Thanh Trúc thưa chuyện cùng quí vị, nước  đã rút xuống, trẻ đã đi học lại. Một cư dân  Hà Nội kể:

“Nói chung là nó mưa khủng khiếp mưa hai ngày hai đêm liền, cứ tuôn suốt ngày, suốt đêm. Ngập mênh mông luôn, không phân biệt, đấy người ta giàu người ta cũng còn mất bao nhiêu tiền hẳn hoi chứ không riêng gì khu nghèo, bởi vì ô tô thì ngập nhé, cả một cái khu chung cư mấy tầng bao nhiêu ô tô ở trong đấy là ngập hết, toàn xe đẹp thôi, chứ không riêng gì khu nghèo. Thế mình cũng đỡ tủi.  Các cháu là hôm nay mới bắt đầu đi học này, đi học lại được rồi…”

Đó là chuyện ở Hà Nội. Tuần qua chúng tôi nhận được thêm vài lời nhắn sau đây:

“Vừa rồi qua bản tin của đài Việt Nam, tôi thấy khi ngài chủ tịch Nguyễn Minh Triết đi thăm Nga, ngài chủ tịch đã ôm hôn thắm thiết tổng thống Nga  Medvedev, gọi tổng thống Medvedev bằng đồng chí.

Hanoi-underwater-305.jpgTôi xin kính hỏi ngài:  nước Nga ngày nay không còn là một nước cộng sản nữa, tổng thống Medvedev ngày nay cũng không phải là Staline, Brejnev của những năm trước.

Ngài gọi ông Medvedev bằng đồng chí có phải ngài có ý đồng chí hướng với nước Nga, nghĩa là đưa đất nước khỏi chế độ thống trị Mác Lê Nin để tiến tới chế độ dân chủ hay không? Nếu vậy thì quả là một phước lớn cho dân tộc Việt Nam ta.”

Lời  nhắn kế tiếp:  Á Châu Tự Do…. I want to see Radio Free Asia….”

Thưa, bận sau xin ông cứ nói tiếng Việt thỏai mái. Thanh Trúc đoán chừng ông muốn gởi lời thăm hỏi đến  Nam Nguyên và Nhã Trân phải không ạ. Xin cảm ơn và sẽ chuyển lại. Kính thư

Thính giả với RFA

Một nông dân ở đồng bằng sông Cửu Long nhắn với Ban Việt Ngữ:

Ở tỉnh Tiền Giang miền Nam, thấy cái đài có ích cho tự do dân chủ của dân tộc Việt Nam lắm, nhờ đài mà mới biết  những cái mà người cộng sản không muốn cho người dân Việt Nam biết.

Một nông dân Nam Bộ

Ở tỉnh Tiền Giang miền Nam, thấy cái đài có ích cho tự do dân chủ của dân tộc Việt Nam lắm, nhờ đài mà mới biết  những cái mà người cộng sản không muốn cho người dân Việt Nam biết. 

Rất tiếc là nông dân Việt Nam chưa có quan tâm vấn đề chính trị nhiều, thứ hai nữa người ta chỉ nghe có một chiều hà, rồi người ta còn lo  cơm áo gạo tiền vì  cuộc sống nông dân giờ thấy nó đi xuống, nó khổ lắm nên người ta cũng không quan tâm nhiều.

Theo tôi dân Việt Nam mà nghe đài Á Châu nhiều thì chắc là  sẽ ngày càng tiến bộ và tiến bộ nhanh lắm á. Không  biết làm sao để mọi người dân đều nghe được cái đài Á Châu Tự Do. Đối với  chế độ này thì cũng không được thành ra mình cũng ngại…”

Cảm ơn vị thính giả ở Nebraska đã gọi điện thoải để góp ý về cuộc bầu cử ở Mỹ vừa qua. RFA có nhận được nhiều lời nhắn khác nhưng xin hiểu là không thể phát đi vì lý do tế nhị.

Cũng đã liên lạc với quí thính giả trong nước đã lưu lại số điện thoại. Cảm ơn đã gọi cho RFA.

Thưa thính giả Trần Phong, ông chỉ mail cho chúng tôi mà không viết gì thêm, nếu muốn nhận đựơc bản tin hàng ngày  xin ông để lại vài chữ thì chúng tôi mới có thể gởi được.

Thưa thính giả lấy tên Trà Xanh, yêu cầu gởi bản tin hàng ngày. Không có gì khó,  RFA đã gởi rồi ạ. Thưa thính giả Phùng Văn Bộ, cũng vậy, đã gởi bản tin hàng ngày đến ông. Kính.

Thư phúc đáp của thính giả Lê Long, cảm ơn kỹ thuật viên Lê Minh, đã chỉ dẫn cách khắc phục để nghe và đọc được chương trình tiếng Việt của  RFA: 

“Hiện tại đã đọc và nghe tốt như lúc trước. Một lần nữa cảm ơn rất nhiều. Hy vọng trong tương lai có gì trở ngại mong bạn giúp giùm. Chúc bạn cùng toàn ban Việt ngữ vui khỏe để làm công việc truyền thông.”

Đa tạ thính giả Lê Long. Tiện đây xin nhắc lại  phần chỉ dẫn này, để nhỡ các vị nào gặp cùng trở ngại thì có cách giải quyết. Xin thực hiện những bước như thế này:

-Open web browser (Internet Explorer hay Firefox)
-Vào Tool, nhấn tiếp Internet Options
-Đến chỗ này sẽ thấy hai chữ Browsing History, bấm Delete
- Có thể chọn Delete để xoá những thông tin còn được lưu trữ trong IE. Sau đó  close IE và Open trở lại, click vào www.rfa.org/Vietnamese .

Kính chúc thành công để tiếp tục nghe và xem RFA mỗi ngày.

Thư của thính giả Trần Đại ở Nam California:

“Tôi thường xuyên nghe RFA qua các đài phát thanh địa phương cũng như trang web. Trở ngại mới nhất gặp phải là :mỗi lần vào website RFA, click vào Nghe Chương Trình Phát Thanh Mới Nhất, âm thanh tốt nhưng đồng thời cũng pop up lên năm mươi trang web trắng, phải mất thì giờ để đóng lại.

Listen-Live-305.jpg
Nghe trực tiếp - Live 6:30-7:30 sáng và 9-10 giờ tối (giờ Việt Nam)
RFA
Trường hợp này không gặp ở các website khác. Tôi là chuyên viên về computer mà luôn gặp trở ngại, rất lo lắng không hiểu  thính giả bên Việt Nam không biết làm sao.”

Thưa ông Trần Đại, lần đầu tiên  chúng tôi được báo về trở ngại kỹ thuật này, vì thế tạm thời chưa thể nghĩ ra cách khắc phục ngay được. Chẳng khi nào PC của ông bị trục trặc vì một lý do gì đó thưa ông? Sở dĩ thư được đọc lên để may ra có thính giả gặp cùng trường hợp sẽ giúp Thanh Trúc trả lời ông. Kính thư.

Thư qua, thư về 

Thưa quí vị, trong mục Trả Lời Thư Tín tuần trước, Thanh Trúc có đề cập đến câu hỏi của một thính giả ở Huế, bạn Quang, thắc mắc là tại sao những xứ sở lạnh giá vào mùa thu mùa đông thì lại phát triển, có nghĩa là giàu có, còn đa số những xứ nóng thì lại nghèo.

Mời quý thính giả tham gia mục Trao đổi thư tín. Mọi email xin gửi về vietweb@rfa.org

Thế là tuần này Thanh Trúc nhận được thư giải đáp của bạn trẻ  Nguyễn Đức từ Texas, xin đọc để quí vị nghe:

“Một câu hỏi thật hay. Cuốn sách dưới đây có thể trả lời phần nào thắc mắc đó.  cuốn sách nhan đề: “Guns, Germs and Steel” ,một best–seller  của tác giả Jared Diamond, giáo  sư viện đại học UCLA.

Ông giả thuyết rằng thưở ban đầu địa lý đóng vai trò chủ yếu trong việc phát triển của con người. Những người dân xứ lạnh, hay nói khác đi là người Châu Âu, được  cái may mắn trời cho tài nguyên phong phú, đất đai màu mỡ, lúa gạo , súc vật để ăn thịt cũng như dùng cho công việc cầy cấy như trâu bò.

Trong khi đó những nước vùng nhiệt đới như New Guinea không trồng được thức vật có nhiều chất dinh dưỡng như lúa gạo, cũng không có súc vật có thể giúp họ trong việc cày cấy.

Tóm lại, Việt Nam có câu: “Có Thực Mới Vực Được Đạo”.  Khi ấm no rồi con người  mới có thể thăng tiến lên những lãnh vực khác như khoa học, nghệ thuật vân vân…

Xin lưu ý rằng đây chỉ là câu trả lời cho thưở ban đầu thôi. Còn nếu thính giả nào thắc mắc tại sao một quốc gia có thể trở thành một siêu cường quốc thống lãnh toàn cầu như Hoa Kỳ hiện nay thì cuốn sách “Day Of Empire” của Amy Chua có thế giúp ta hiểu thêm.”

Đa tạ bạn trẻ Nguyễn Đức đã sốt sắng cứu bồ cho Thanh Trúc dù như ý kiến của em và ngay cả những tác phẩm em viện dẫn có khi được đón nhận hoặc suy gẫm một cách khác nhau giữa độc giả này với độc giả khác.  

Đức nói em chỉ mới nghe RFA mấy  tháng nay thôi.  Vậy thì Thanh Trúc phải gởi thêm một lời cảm ơn chân thành nữa đến một bạn trẻ có những suy tư sâu lắng về  đất nước của mình.

Cảm ơn và cảm ơn vị thính giả với nickname NỗiNiềmSâuKín. RFA trân trọng ý kiến của ông. Thưa ông, nhạc nền của mục Trả Lởi Thư Tín là hoà tấu khúc của nhạc sĩ Lê Văn Khoa có tên Memory, Hoài Niệm.

Có một điều xin cho Thanh Trúc thưa cùng vị thính giả mà tuần trước thư của vị ấy chỉ được đọc lên một phần rồi buộc phải ngưng trích vì lời lẽ có phần gay gắt.

Tuần này, ông gởi thư lại, bày tỏ sự bất bình, hỏi tại sao không dám đọc thư ông lên cho mọi người nghe.

Thưa ông, chúng tôi không thể đọc vì lời lẽ có phần không được nhã nhặn cho lắm. Xin hiểu là  trong tinh thần tự do phát biểu , ghi nhận ý kiến, những lời phê bình chỉ trích cần được nêu lên nhưng không vì thế mà có thể sử dụng ngôn từ có tính cách công kích hay chửi  bới như thế. Kính thư  

Từ Việt Nam, lá thư viết tay của bạn Cao Lê Hoàng Lan. Em hỏi ban Việt ngữ RFA học tiếng Việt ở đâu? Ở nơi quê nhà và ở trên quê người, em ạ.  Hoàng Lan có tin rằng tiếng mẹ đẻ luôn ở trong tim óc và trong huyết quản của mình , không thể quên được, càng xa càng phải nhớ , em biêt không.

Em còn hỏi sao Thanh Trúc thuộc nhìều thơ? Đó là một trong những cách trau dồi cái vốn liếng Việt ngữ của mình.

Rất biết ơn Hoàng Lan, nghe tả  về nét đẹp vô cùng của mùa Thu đương độ, mà tặng ban Việt  ngữ những câu thơ tuyệt vời của thi sĩ Xuân Diệu. Thanh Trúc đọc lại cho em nghe đây:

Tôi muốn tắt nắng đi,
Cho màu đừng nhạt mất
Tôi muốn buộc gió lại
Cho hương đừng bay đi

Nắng và hương tan đi rất nhanh trong chiều thu rơi phố này,  chỉ vì mùa lạnh đang tới. Thanh Trúc quyến luyến chia tay quí vị và các bạn trẻ đang nghe đài. Xin hẹn lại tối thứ Sáu tuần tới.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang