Trao đổi Thư tín với Thính giả (ngày 22.8.2008)

Những ngày hè đang dần xa mà chừng như vận xui còn đeo đẳng RFA, những cánh thư báo lỗi kỹ thuật vẫn tới tấp bay về Ban Việt Ngữ tuần qua.
Thanh Trúc, phóng viên đài RFA
2008-08-22
Share
FlashAudiRFAWeb305.jpg Phần nghe audio trên trang web RFA Ban Việt Ngữ.
Graphic: RFA

Đó là tâm trạng không mấy vui khi mở đầu mục Trả Lời Thư Tín tối nay. Thanh Truc an tâm sao được khi nghe  lời nhắn thế này từ một  thính giả bên nhà:

Xin chào Ban Việt Ngữ đài RFA. Tôi đang ở Việt Nam, tôi là một thính giả thường xuyên của RFA ba bốn năm rồi. Mấy hôm nay từ ngày 17,  18 đến giờ không hiểu tại sao làn sóng không thể nghe được, mở đài ra toàn nghe tiếng rú tiếng réo.

Đề nghị quí đài giải đáp cho vì RFA đối với tôi là rất quan trọng, coi như một người bạn tâm tình mà, người bạn tâm tình mà bây giờ lại không được nghe cho nên cảm thấy rất là buồn và nhớ. Cho nên đề nghị quí đài giải đáp giùm. Tôi rất mong sớm có hồi âm…

Kính thưa ông , bây giờ là tối 22 khi ông nghe chương trình này. Những tiếng rú tiếng réo ông nghe được chính là những âm thanh phát đi nhằm chận, phá và  nhiễu âm làn sóng RFA. Đó là lý do RFA tìm cách phát nửa giờ đầu của trên làn sóng trung bình 1503 KHz.

RFA đối với tôi là rất quan trọng, coi như một người bạn tâm tình mà, người bạn tâm tình mà bây giờ lại không được nghe cho nên cảm thấy rất là buồn và nhớ. Cho nên đề nghị quí đài giải đáp giùm. Tôi rất mong sớm có hồi âm…

Thính giả ở Việt Nam

Nếu nửa tiếng phát thanh đầu trên làn sóng trung bình mà không nghe được thì rõ ràng điều này vượt ngoài tầm  kiểm soát của đài. Rất may chuyện này  không xảy ra.

Nhưng mà Thanh Trúc vẫn xin cáo lỗi cùng ông và cùng quí thính giả khác gặp trường hợp tương tự. Cũng xin thưa là chuyện phá sóng này đã có từ lâu, và hy vọng sẽ không kéo dài hòai.

Quí vị sẽ hỏi Thanh Trúc cứ cáo lỗi, xin lỗi và mong người nghe thông cảm mãi sao. Thưa chừng nào  thính giả thân quí của RFA còn chưa nghe được âm thanh, chưa truy cập được vào trang nhà  và chưa tải  xuống để nghe lại được chừng đó Thanh Trúc vẫn phải tạ tội cùng quí vị dù như có khi đó không phải lỗi của  RFA.

Cũng có đôi niềm vui đơn sơ từ hộp thư thoại mà Thanh Trúc mong được chia sẻ:

Tôi là ở Cà Mau, hổm nay tôi không có truy cập được, nhưng mà bữa nay đó là tôi đã truy cập được rồi. Tôi là thính giả coi như là thường xuyên nghe đài RFA đó.

Chúng tôi một nhóm người lớn tuổi, thường theo dõi quí đài ở Hoa Kỳ. Tôi có lời nhắn như thế này: Thường thường trước đây rất là khó khăn mà bấm về Internet của đài để nghe. Lần này thì rất là dễ xin giữ như thế này hoài là vì có hai cái mũi tên trong  cái ô màu đỏ và hai chương trình là 6 giờ 30 sáng và 9 giờ tối.

Chúng tôi  là những người già mà mò mẫm trên Internet khó lắm, xin cứ giữ cái này hoài nhé. Giữ như vậy hoài đừng có đổi, ngày trước đổi lên đổi xuống chúng tôi khó bắt quá.

Listen-live-305.jpg
Listen-live-305.jpg
Đến lúc này vẫn là phần phúc đáp những thư thắc mắc. Thính giả có nick  nhanloaiunghochodanchuvietnam dài ơi là dài , viết cho chúng tôi:

Như thường lệ chúng tôi tiếp tục phổ biến bản tin hàng ngày của RFA bằng công cụ trợ giúp “email bản tin này” tại trang web www.rfa.org/Vietnamese. Nhưng hai hôm nay công cụ trợ giúp này liên tục báo lỗi khi gởi email, thí dụ an error occurred while procesing your request. Mong quí đài kiểm tra và giúp đỡ khắc phục.

Trước hết xin cảm ơn bạn đã liên tục phổ  biền bản tin hàng ngày của RFA đến mọi người. Chúng tôi đang kiểm tra và tìm cách khắc phục vấn đề bạn vừa nêu. Báo cho chúng tôi biết nhé nếu bạn còn gặp trở ngại. Thân kính.

Thưa ông Nguyễn Thanh Ty, có hai cách để tìm lại bài cũ. Thứ nhất, bấm vào trang lưu trữ, chọn ngày tháng và chương trình muốn nghe. Thứ hai, bấm vào ô tìm kiếm nằm ở đầu trang phia tay phải, đánh tên bài muốn nghe vào ô tìm kiếm. Xin lưu ý là phải đánh tiếng Việt và bỏ dấu theo Unidcode.

Thư của thính giả Tân An Trung:

Tôi là thính giả thường xuyên, quen download từng bài thí dụ Hội Luận Giới Trẻ  Thư Tín, Kinh Tế … sang vàp MP3 player để nghe trong lúc làm việc. Nhưng gần đây những tiết mục như thế không có phần thu vào máy để dành nghe lại. Như thế tôi phải download cà chương trình một giờ đồng hồ, điều này bất tiện cho tôi vì mày tôi không có broadband nên download lâu  lắm. Xin hỏi sao ban kỹ thuật bỏ đi phần download như trước vậy? Có thay bằng cách nào khác để thu lại không?

Thưa  trang web mới vẫn có phần download từng bài để nghe lại, chỉ là ông phải bấm vào phần tải xuống âm thanh trong hộp màu vàng ở phía  tay mặt của tựa bài. Chúc ông may mắn.

Hiện nay thính giả có thể nghe trực tiếp các chương trình phát thanh của RFA qua Internet. Sau khi vào trang chính của RFA Ban Việt Ngữ, xin hãy bấm vào nút “Nghe Trực Tiếp-Live” để nghe các chương trình phát thanh  vào lúc 6 giờ 30 sáng và 9 giờ tối.

Thưa vị thính giả tên Sang, xin ông mở chuyên đề, sẽ thấy mục “Cải Cách Ruộng Đất,” bấm vào hàng chữ Download  Story Audio nằm giữa bài. Kính thư.

Cùng một vị ký tên Vô Danh mà Thanh Trúc đoán là ông ở trong nước, hiện thính giả có thể nghe trực tiếp các chương trình phát thanh của RFA qua Internet. Sau khi vào trang chính của RFA Ban Việt Ngữ, xin ông bấm vào nút “Nghe Trực Tiếp-Live” để nghe các chương trình phát thanh  vào lúc 6 giờ 30 sáng và 9 giờ tối.

Đa tạ ông  đã liên lạc với chúng tôi. Tuy nhiên cũng xin thưa trước với ông là số người vào đựơc mục này có giới hạn. Nếu ông bấm vào mũi tên để nghe, chờ chừng hai giậy, mà nó đổi sang hình hai gạch dọc, thì là tốt, còn nếu nó không chịu đổi, thì…xin hẹn ông lần tới vậy vì “hết chỗ rồi.” Chúng tôi đang tìm cách mở rộng khả năng của kênh này.

Thưa thính giả Nguyễn Kim, ông hay bà chỉ viết “không đọc được” nghĩa là sao ạ. Co thể nào ông hay bà cho Thanh  Trúc thêm chi tiết không?  Đa tạ.

Và hẳn nhiên, thưa quí vị,  bản tin hàng ngày phải được gởi đi theo yêu cầu của thính giả có tên Yêu Em Mãi Mãi. Riêng thính giả Vũ Viên, thật mừng  khi được ông giới thiệu bản tin hàng ngày của RFA  đến với thân hữu. Không nói thì Thanh Trúc cũng biết ông thường xuyên nghe đài. Kính chúc sức khỏe.

Thưa vị thính giả cao niên ở trong nước đã gọi qua và để lại lời nhắn liên quan đến bạn Thanh trên  Diễn Đàn Bạn Trẻ nói là bạn ấy có email trả lời của UNESCO về ông Hồ Chí Minh. Rất tiếc vì đã hơn một năm nên bạn Thanh không thể lục lại email này.

Thay vào đó xin ông truy cập lên trang web RFA ban Việt ngữ,  bấm vào phần tư liệu, sẽ thấy bài “UNESCO Có Vinh Danh Ông Hồ Chí Minh Hay Không”  Bài do Nguyễn An thực hiện nhân ngày 19 tháng Năm 2008 , được coi là ngày sinh nhật của ông Hồ Chí Minh. Kính thư.

Một người nghe ký tên Đã Liên Kết, chúng tôi sẽ gởi proxy mới đến ông xem sao. Chỉ xin nhắc  trong hai địa chỉ ông cung cấp để gởi bản tin đến thì người nhận qua  gmail là không có vấn đề, còn người đang sử dụng yahoo mà nếu đang ở Việt Nam thì nhiều phần Newsletter của RFA  sẽ bị chận lại. Thân

Bạn John Nguyễn thân mến, đồng ý với cảm nghĩ của bạn khi nghe lại bài Mặc Lâm phỏng vấn nhà  văn Trần Mạnh Hảo  liên quan đến bài văn của một học sinh trong nước. Em học sinh này không hiểu ra được cái hay cái đẹp của tiếng mẹ qua thi phẩm Đây Thôn Vỹ Dạ của thi sĩ Hàn Mặc Tử, thế mà em vẫn được điểm mười.

Nếu hỏi bây giờ và rồi mai sau này biết  người trẻ có còn nhớ có còn rung cảm  trước những vần thơ  đẹp  như sông  nước quê hương mà  thi nhân để lại, Thanh Trúc  mạn phép đọc cho bạn nghe  bốn câu thơ của  nhà văn đã khuất là Duyên Anh:

       Có bao giờ em hỏi  quê hương mình ở đâu,
       Có bao giờ em gọi tháng Sáu trời mưa ngâu.
       Có bao giờ em nói câu tình tự ca dao,
       Có bao giờ em gọi tình ta về với nhau.

Tuần qua, một vị  thính giả của RFA , đang lênh đênh sóng nước chân trời xa, tỏ ra đắc ý với chương trình Văn Học Nghệ Thuật nói về tác giả Sơn Nam. Mặc Lâm cảm ơn lời khen tặng của ông, còn Thanh Trúc thì cảm ơn ông theo dõi RFA rất đều.

Cảm ơn thính giả TC và thính giả  Bùi Phú với những lời khích lệ đối  với Nhật Ký  Bắc Kinh do Nguyễn Khanh thực hiện.  

Liên quan đến Diễn Đàn Bạn Trẻ, thư của bạn Bùi Vinh, Bùi Vịnh hay Bùi Vĩnh, chữ Việt không dấu thì cứ đoán như vậy, bạn  thông cảm cho Thanh Trúc nghe: 

Hôm nay em nghe Diễn Đàn Bạn Trẻ về tự do báo chí ở Việt Nam. Theo suy nghĩ của em thì khi so sánh vấn đề gì thì phải có một tiêu chẩun nào đó để biết cái đó tốt xấu và tốt xấu tới mức nào.

Về tiêu chuẩn chung của  tự do báo chí thế giới thì mình có thể lấy tự do báo chí ở Mỹ chẳng hạn để so với Việt. Em nhận xét thấy các bạn có phần chủ quan, thiếu khách quan. Thứ hai, nước ngoài họ không có khuôn khổ cho báo chí mà là luật và báo chí và truyền thông không chịu ảnh hưởng của bất cứ ai cả. Tổng thống làm sai thì vẫn bị chỉ trích như thường, Việt Nam có được như vậy chưa.

Cảm ơn  Vinh, Vịnh hay Vĩnh đã bày tỏ cảm tưởng. Thanh Trúc thì ao ước em làm sao  tham gia Diễn Đàn Bạn Trẻ để trao đổi cùng các bạn trẻ trong nước đi. Em có bận học qua không đấy.

Sau cùng,  một thoáng nhẹ nhàng sâu lắng trong cánh thư của thính giả gởi đi từ Huế:

Đêm 12/8/08 vừa rồi có mưa sao băng. Tôi cùng mấy người bạn đến  đồi  Thiên An  gần đó xem mưa sao. Nhưng vì chưa đến lúc nên tôi đã thức dậy lúc 3 giờ sáng cùng gia đình ngồi ở ban công  trên lầu, nhắm hướng Tây để ngắm sao băng và ước nguyện.

Con của tôi thì ước học giỏi, còn tôi thì ước chi Việt Nam mình được Liberté, Egalité , Fraternité. Chỉ chừng đó thôi không biết có quá lãng mạn không và có đòi hỏi quá nhiều cho Việt Nam mình không hả Thanh Trúc?

Thưa người  sông Hương núi Ngự , Tự Do, Bình Đẳng, Bác Ái, là  những ước muốn cao nhã cầu chúc cho đất nước. Mưa sao băng khó tìm  khó thấy nhưng cố chờ thì vẫn gặp được như ông và gia đình đã gặp, không lãng mạn quá đâu ạ. Thân chúc người của sông Hương núi Ngự cầu được ước thấy.

Thư đã dài mà lời chưa nói hết. Nhưng đã tới giờ Thanh Trúc  chia tay cùng quí vị, không quên gởi đến quí vị những thời khắc nghĩ ngơi bình an của một tối vui ở quê nhà.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang