Trao đổi thư tín với thính giả (ngày 18.7.2008)

Mùa hè vẫn chói chang ở Washington DC với mặt trời rải một lớp bụi vàng óng ánh trên những hàng cây xanh trong thành phố. Sức nóng không làm cây cỏ héo úa là nhờ những cơn giông tươi mát đi về bất chợt.
Thanh Trúc, phóng viên đài RFA
2008-07-18
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Mũi Né.
Mũi Né.
Hình của Wikipedia.

Đó là mùa hè vùng thủ đô mà Thanh Trúc nói với Hoài Thi, một bạn trẻ ở Phan Rang, nơi bạn gọi là điểm khô nóng nhất của Việt Nam. Nhưng nếu bạn xuôi ra Trung hay ngược vào Nam thì bạn vẫn có thể ngắm đã mắt những bãi biển tuyệt đẹp của quê nhà. Cảm ơn Hoài Thi gởi cho Thanh Trúc một chút biển mặn Cà Ná. Mong bạn vui.

Những trục trặc kỹ thuật

Thưa thính giả Hoàn Châu, đúng rồi, vietweb@rfa.org là địa chỉ liên lạc với RFA. Thưa thính giả ký tên ba chữ m, chúng tôi đã kiểm tra làn sóng, có thể PC của bạn gặp trở ngại hoặc là nghe đài qua làn sóng ngắn thì thường bị nhiễu âm bạn ạ.

Thưa thính giả Nguyễn Cư, sẽ gởi Newsletter theo địa chỉ ông đưa, nhưng với yahoo và nếu người nhận ở Việt Nam thì Thanh Trúc không chắc bản tin sẽ đến. Sao ông không lập một hộp thư với gmail chẳng hạn? Kính thư.

Cảm ơn ba vị thính giả trong nước, Nỗi Nhớ từ Vinh, Nghệ An, Vương Thanh, Phạm Đăng Hải, đã chuyển địa chỉ từ yahoo qua gmail. Vui lòng cho Thanh Trúc biết bản tin hàng ngày đã tới quý vị chưa. Thân quý.

Mời các bạn tham gia mục Trao đổi thư tín với thính giả. Mọi email xin gửi về vietweb@rfa.org

Tới đây xin quý vị cho Thanh Trúc phát lên vài lời thoại tuần qua: (audio)

Thưa ông, Thanh Trúc không đoán được ông muốn yêu cầu RFA làm việc gì. Bận sau xin ông cứ nói tiếng Việt vì nơi nghe nhận là ban Việt Ngữ mà.

Đài Á Châu Tự Do phát chương trình trên làn sóng trung bình 1503 là nghe rất tốt nhưng trên làn sóng ngắn thì nghe chưa được tốt lắm. Xin quý đài khắc phục cái làn sóng ngắn đi.

Thưa ông về những trở ngại kỹ thuật trong tiến trình phát sóng thì RFA luôn luôn phải khắc phục. Nhưng ông cũng hiểu làn sóng ngắn của RFA phát về bên nhà đã bị nhiễu âm như thế nào, vì thế mới có chương trình nửa giờ đầu trên làn sóng trung bình. Mong ông thông cảm. Kính.

Đây là một trong những lời nhắn RFA vẫn thường nhận được qua hộp thư thoại. Như từng phúc đáp, về những trường hợp bức xúc mất nhà mất đất thì chúng tôi chỉ có thể phát lên và mạnh hơn nữa là đưa tin đi mà thôi chứ không thể làm gì khác được.

Quả thực lòng chúng tôi không an khi biết quý vị thao thức trông chờ như vậy. Có điều gì như niềm tuyệt vọng trong từng lời nói. RFA luôn nghĩ đến quý vị, kính chúc may, chúc lành, chúc bình an.

Bây giờ, thưa quý vị, trích dẫn một đoạn từ email của một bạn trẻ, đang làm việc xa nhà, chuyên surf trên Net để tìm vào web của RFA:

Thực ra có một điều tôi nghĩ bạn sẽ để ý. Tại sao người Việt Nam đa số có cảm tình với BBC hơn RFA, vì BBC khách quan hơn, họ cân bằng tin tốt và tin xấu. Trong khi đó tôi thấy RFA không có sự cân đối thông tin, đưa nhiều tin tiêu cực hơn. Có một điều tôi nói ra bạn đừng buồn nhé: ở Việt Nam, già trẻ lớn bé gì họ đều không cảm tình với RFA mấy, họ thích BBC hơn.

Bạn thân mến, cảm ơn bạn nói thẳng. Ông bà mình dạy thuốc đắng đã tật, lời thật mất lòng. Ban Việt Ngữ RFA không sợ thuốc đắng không sợ lời thật. Chỉ xin bạn nhớ cho, khi đưa tin về Việt Nam chúng tôi căn cứ trên nhiều nguồn, kể cả nguồn của báo đài trong nước. Theo bạn thì khi dựa trên tin từ trong nước thì có tiêu cực không?

Cũng thưa với bạn rằng nguyên tắc của chúng tôi là thông tin chính xác, đầy đủ và kịp thời, chứ không phải là thông tin để ca ngợi hay đả kích bất cứ ai, nên nếu thực tế khách quan mà tiêu cực, thì theo bạn chúng tôi nên tránh không nói đến, hay nên nói thật nói thẳng? Chúc bạn vui, bạn tiếp tục để ý phê bình chúng tôi nghen.

Đất nước và dân tộc

Lá thư của người Hà Nội:

Tôi đã nghe RFA trong gần mười năm, sự trung thực và độ chính xác của RFA về các tin quốc tế. Tuy nhiên những tin về Việt Nam thì đương nhiên nhà cầm quyền cộng sản coi đó là phản động, bất chấp nguồn gốc của nó ra sao.

Chúng ta hãy nói chuyện thật cởi mở, tôi là một cựu sĩ quan cộng sản, tôi yêu nước như những người Việt Nam khác yêu nước. Tôi làm việc vì lý tưởng, vì cuộc sống của tôi cũng như gia đình tôi. Giống như mọi người thôi, tôi thất vọng về những gì mà chế độ cộng sản mang lại cho dân tộc Việt Nam.

Đất nước này đâu phải của riêng ai, nó là của tôi, của bạn và của mọi người dân Việt, nhưng chắc chắn không phải là của bọn Tàu hay bọn Mỹ. Đức Hồng y Phạm Minh Mẫn đã nói mà theo tôi hiểu thì quả là đúng. Mẹ Việt Nam của chúng ta chỉ có một, có khi Mẹ mặc áo màu Vàng, có khi mặc áo màu Đỏ. Với tôi Mẹ mặc áo nào cũng không không quan trọng, vì Mẹ không bao giờ từ bỏ chúng ta.

Chế độ cộng sản Việt Nam có thể giết chết bất kỳ ai chỉ vì những lý do vừa nêu trên. Bạn và nhiều đồng bào ta ở nước ngoài, được tiếp cận học hỏi những kiến thức của nhân loại tiến bộ, cần có sự rộng lượng, và hiểu một cách thật thấu đáo đối với đồng bào trong nước, từ đó thông cảm và chia sẻ những thiệt thòi mà đồng bào mình đang phải hứng chịu.

Thật ra tôi không cầu xin bất cứ cái gì từ bạn, tôi chỉ muốn rằng chúng ta hãy coi nhau như người Việt Nam mà thôi. Bạn thấy có đúng không? Đến bao giờ tôi mới tự hào để nói rằng bạn là bạn của tôi khi tôi đang sống trong một chế độ cộng sản hung tàn như thế này? Việc này với bạn không khó, nhưng với đồng bào của bạn trong nước là cả một vấn đề rồi. Mặt khác, những kẻ tranh luận với bạn trên diễn đàn vừa qua, nó làm theo chỉ thị của đảng thì sao? Đừng mất thời gian vì những vấn đề đó.

Thật ra tôi không cầu xin bất cứ cái gì từ bạn, tôi chỉ muốn rằng chúng ta hãy coi nhau như người Việt Nam mà thôi. Bạn thấy có đúng không? Đến bao giờ tôi mới tự hào để nói rằng bạn là bạn của tôi khi tôi đang sống trong một chế độ cộng sản hung tàn như thế này? Việc này với bạn không khó, nhưng với đồng bào của bạn trong nước là cả một vấn đề rồi. Mặt khác, những kẻ tranh luận với bạn trên diễn đàn vừa qua, nó làm theo chỉ thị của đảng thì sao? Đừng mất thời gian vì những vấn đề đó.
Lá thư của người Hà Nội

Xin cảm ơn lá thư của bạn. Những lời lẽ chân tình của bạn khiến chúng tôi xúc động, như một người bất ngờ gặp được tri kỷ trên một vùng đất hoang vu.

Bạn là một sĩ quan cộng sản, nhưng công nhận rằng chúng tôi đã đưa tin một cách khách quan và chính xác; bạn hiểu rằng những người Việt Nam khác cũng yêu nước- vì đất nước Việt Nam là của mọi người dân Việt, và do đó, yêu nước không tất yếu là phải yêu xã hội chủ nghĩa-, và bạn cũng thất vọng về những gì mà chế độ đã mang lại cho dân tộc!

Chúng tôi đóan là bạn phải trải qua khá nhiều trăn trở, thao thức mới nhận chân đựơc những sự thật đó, những sự thật hòan tòan khác với những gì đựơc rao giảng từng giờ từng phút trên mọi phương tiện truyền thông của chế độ. Chúng tôi trân trọng sự sáng suốt và tầm nhìn của bạn.

Cũng xin thưa với bạn rằng, một chế độ dù hung tàn đến đâu, dù khéo che dấu đến đâu thì cũng có ngày hiện nguyên hình, cũng có ngày cáo chung, và cũng không bao giờ có thể tiêu diệt đựơc mọi mầm mống nhân ái trong con người.

Đất nước, dân tộc mới là vĩnh cửu và những ai tâm niệm như thế đều có thể tự hào là bạn của nhau. Vì là bạn, chúng ta phải trao đổi thẳng thắn với nhau và khi nào tất cả mọi người hiểu đựơc đâu là sự thực khách quan, đâu là những điều bị che dấu hay cấm kỵ, thì đó sẽ là ngày mở đầu cho một trang sử mới đáng tự hào của dân tộc. Ngày ấy chắc chắn sẽ đến.

Chương trình Diễn Đàn Bạn Trẻ

Lá thư mới nhất của một thính giả ngoại thất tuần, nhắn nhủ các bạn trong chương trình Diễn Đàn Bạn Trẻ:

Tôi nghe RFA có vị khán giả nói các bạn còn trẻ cho nên thơ ngây quá. Tôi cũng phần nào thấy như vậy. Tôi đã sống qua mấy đời cùng các thế hệ chính trị nay tôi xin kể thêm một chút về cộng sản cho các bạn nghe, những điều tai nghe mắt thấy. Lúc đó tôi còn trẻ ở với cha mẹ tại quê, hồi đó là phong trào Việt Minh. Có một người đàn bà bị mất một trái mít, bà ta chửi cả buổi sáng vì xót của.

Rồi cho đến sáng hôm sau thì người ta thấy cái đầu của bà ta được treo lên cây mít đó với hàng chữ : Trả Lại Trái Mít Cho Bà Đó. Ai có thể làm được điều này ngoài mấy anh du kích? Còn biết bao nhiêu người đang cày ruộng bổng dưng có người đến hỏi chuyện và mất tích luôn, bao nhiêu người nửa đêm đến mời đi họp và không bao giờ trở về. Tôi đang ngồi tại nơi công cộng không thể viết nhiều.

Chúc các bạn học thật tốt, có một bộ óc minh mẫn để thấy rõ đấu là con đường đi. Hãy là con sóng dũng mãnh cuốn phăng những vật cản đang giam hảm dân tộc ta trong đói nghèo lạc hậu. Thân mến chào các bạn.

Thật là xúc động khi đọc câu “tôi đang ngồi tại nơi công cộng nên không thể viết nhiều.” Tại sao chỉ nói những điều chân thành như bạn vừa nói, với tấm lòng thương mến các bạn trẻ tuổi hơn mình mà cũng phải e ngại, phải sợ hãi? Có điều trục trặc trong một cái xã hội như thế chăng?

Trở về với những bạn lấy nickname là Gọi Tên Tôi Nhé.

Cảm ơn lá thư ân cần của các bạn. RFA đang cố gắng hết sức để có thể được như quý bạn nói là ‘luôn đồng hành với người dân Việt Nam trong mọi sự kiện”. Bản tin hàng ngày đã được gởi đi. Và tất nhiên rồi, hãy gọi chúng tôi khi các bạn cần. Với tất cả lòng khiêm tốn, cho Thanh Trúc nhận nơi đây những lời khuyến khích chân tình từ quý bạn. Thân ái.

Cảm ơn lá thư ân cần của các bạn. RFA đang cố gắng hết sức để có thể được như quý bạn nói là ‘luôn đồng hành với người dân Việt Nam trong mọi sự kiện”. Bản tin hàng ngày đã được gởi đi. Và tất nhiên rồi, hãy gọi chúng tôi khi các bạn cần. Với tất cả lòng khiêm tốn, cho Thanh Trúc nhận nơi đây những lời khuyến khích chân tình từ quý bạn. Thân ái.

Những thư từ khác

Thưa vị thính giả họ Phạm, cảm ơn những lời góp ý liên quan đến phần trả lời của ban Việt Ngữ đối với vị thính giả lấy tên babyiloyou.

Cũng vậy, cảm ơn thính giả họ Vũ từ Huế, thính giả Thu Dương, thính giả Đinh Quyền (xin tha thứ nếu đọc tên sai) thính giả Charles Ho, thính giả ký tên Nhan Quyền Công Lý, hai vị ký tên Mr. and Mrs. Nguyen, thư của quý vị đang là niềm vui đơn sơ của RFA một ngày hè nắng đẹp. Thân kính.

Thưa thính giả Nguyễn Phương, ông vẫn nhận bản tin hàng ngày đều đặn chứ ạ? Cảm ơn ông đã lưu ý cách chuyển đề tài khi giới thiệu chương trình sao cho tự nhiên. Chúng tôi cũng đã nhận được tấm hình thính giả Phan Hoàng gởi cho. Đa tạ.

Bạn Lan Lam mến, Thanh Trúc chuyển thư em cho kỹ thuật viên Lê Minh nhé. Để xem cách chuyển mp3 qua winzip mà em đề nghị có thực hiện được không?

Thưa các bạn sinh viên ở Việt Nam cùng lấy tên chung là Giọt Nước Trong Biển Cả. Ghi nhận ý kiến của các bạn. Các bạn chỉ muốn liên lạc với RFA thôi ư? Thực ra các bạn còn có thể tham gia Diễn Đàn Bạn Trẻ nếu muốn.

Đề nghị với các bạn thế này: sống trong một xã hội có nhiều cảnh bất ưng mà các bạn gọi là “niết bàn xã hội chủ nghĩa”, thì cách chọn lựa hay nhất là gắng học cho thật giỏi và gắng sống cho thật nhân ái. Hứa với Thanh Trúc được không?

Phút này Thanh Trúc phải chia tay quý vị. Chỉ xin nhắc một điều, mọi ý kiến đóng góp từ quý vị vô cùng quý báu đối với chúng tôi. RFA không thể tiến nếu thiếu ý kiến xây dựng của quý vị.

Thanh Trúc chờ quý vị gọi, mong từng lá thư quý vị gởi về từ giờ cho đến thứ Sáu tuần tới.

Xem toàn trang