Trao đổi thư tín ngày 28.09.2012

Trong tuần vừa qua, với nhiều ý kiến đóng góp gửi về đài ACTD về phiên tòa xét xử 3 blogger Điếu Cày, Tạ Phong Tần và AnhbaSaigon cùng nhiều ý kiến trong các bài viết về những đề tài khác.
Hòa Ái, phóng viên RFA
baothuBD1119-305.jpg Hình minh họa.
File photo

Yêu cầu trả tự do 3 bloggers

Trong tuần lễ vừa qua, có lẽ một trong những đề tài gây chú ý dư luận trong nước và cả quốc tế là những diễn biến liên quan đến phiên tòa sơ thẩm xét xử 3 blogger Điếu Cày - Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần và AnhbaSaigon - Phan Thanh Hải hôm 24/9. Trước khi phiên tòa diễn ra, đài ACTD nhận được nhiều chia sẻ gửi về với sự nôn nóng chờ đợi một phiên tòa xét xử công khai sắp diễn ra tại TP. HCM. Bên cạnh đó cũng có những câu hỏi liệu rằng phiên tòa sẽ bị hoãn lại vào giờ chót như những lần đình hoãn trước đó hay không? Qua những thông tin mà đài RFA chuyển tải từ các tổ chức nhân quyền trên thế giới lên tiếng kêu gọi Việt Nam hủy bỏ bản cáo trạng đối với 3 blogger và trả tự do ngay tức khắc cho họ thì chúng tôi nhận được những chia sẻ và tin nhắn với hy vọng một phiên tòa xét xử sẽ diễn ra một cách công khai, minh bạch.

Trong ngày diễn ra phiên tòa sơ thẩm tại Tòa án Nhân dân TP. HCM, trong ngày 24/9 mà đài RFA cố gắng đưa tin nhanh chóng và kịp thời như người thân của gia đình blogger Điếu Cày và blogger Tạ Phong Tần bị công an bắt giữ, các blogger và người dân đến tham dự phiên tòa bị ngăn cản, bị bắt giữ và các bản án tù dành cho 3 blogger cũng như các chính phủ và các tổ chức nhân quyền quốc tế, người thân cùng dư luận trong và ngoài nước nói gì về bản án này.

Chúng tôi nhận được khoảng gần 150 ý kiến gởi về xung quanh đề tài phiên tòa xét xử và các bản án dành cho 3 blogger. Có 3 ý kiến từ trong nước như ý kiến của “Yêu Việt Nam”, “Ngọc Cẩm Bích” và “Tự Do” gửi từ TP. HCM cho rằng nững thông tin có những lập luận nói xấu và không đủ thuyết phục người đọc, nói xấu chế độ và là những con sâu mọt không xứng đáng là anh em dân tộc.

Blogger Điếu Cày (trái) và blogger Anh Ba Sài Gòn tại phiên xử ở Tòa án Nhân dân TPHCM hôm 24 tháng 9 năm 2012. Photo by Nguyễn Lân Thắng.
Blogger Điếu Cày (trái) và blogger Anh Ba Sài Gòn tại phiên xử ở Tòa án Nhân dân TPHCM hôm 24 tháng 9 năm 2012. Photo by Nguyễn Lân Thắng.
Trong khi đó, có rất nhiều ý kiến từ những khán thính giả, độc giả gửi đến từ khắp các tỉnh thành trong nước bày tỏ sự khâm phục, kính trọng 3 blogger, chia sẻ tình tương thân tương ái với gia đình của 3 blogger. Nhiều tiếng nói phản khán lại bản án tù dành cho họ.

Khán thính giả-độc giả có tên “Love h2o” gửi từ Hà Nội nói rằng:

Cho tôi hỏi trong hiến pháp nhân quyền có điều luật là con người có quyền bình đẳng hay không? Có quyền tự do ngôn luận hay không? Tại sao lại bắt bớ vô lý đến thế? Nhân quyền ở đâu? Ai sẽ đứng ra bảo vệ nhân quyền đây?”

Và đây là ý kiến của “Danghiep” gửi đến từ Việt Nam.

“Yêu cầu Liên minh Âu châu EU, Mỹ và thế giới tẩy chay, cấm vận ngay lập tức chính quyền Việt Nam. Tất yếu sẽ có sự thay đổi ở Việt Nam như Miến Điện vậy. Xin cộng đồng thế giới tiếp sức cho nhân dân Việt Nam yêu chuộng hòa bình và dân chủ.”

Ngoài những ý kiến gửi về từ trong nước, có rất nhiều ý kiến gửi về từ Úc Châu, Âu Châu và Hoa Kỳ đều cho rằng bản án quá nặng nề và kêu gọi các chính phủ cũng như các tổ chức nhân quyền trên thế giới can thiệp và có hành động với chính quyền Việt Nam.

Bên cạnh đó, trong bài phóng sự “ Liệu đã đến lúc Đảng Cộng sản phải thay tên” cũng được nhiều người quan tâm và gửi ý kiến về những hiện tình của chính quyền và chủ quyền của Việt Nam. Xin được gửi lời cảm ơn đến những ý kiến chia sẻ của quý vị.

Bà Aung San Suu Kyi nói chuyện với nhân viên RFA tại Washington DC hôm 18.09.2012. RFA PHOTO.
Bà Aung San Suu Kyi nói chuyện với nhân viên RFA tại Washington DC hôm 18.09.2012. RFA PHOTO.
Một sự kiện có thể nói là “lịch sử” đối với đài ACTD, đó là sự kiện bà Aung San Suu Kyi đến thăm đài hôm 18/9. Chúng tôi cũng nhận được nhiều ý kiến gửi về qua sự kiện này. Có những ý kiến từ trong nước đều có ước mong Việt Nam có được một người như bà Aung San Suu Kyi.

Trong chuyên mục Câu Chuyện Hàng Tuần, Quỳnh Chi nhận được nhiều email và tin nhắn để liên lạc với các nhân vật trong các câu chuyện:

Hello Chi ơi, Chị Mỹ nè, em có thể gọi lại chị cho biết về Giảng Hoàng Đây, ở Cần Thơ, Sóc Trăng hay ở đâu, chị không được rõ. Chị có gọi về Việt Nam rồi, có cho số phone để gửi tiền rồi nhưng mà hỏi người đó ở đâu chị cũng không biết. Có gì em gọi phone lại cho chị hén. Cảm ơn em nhiều nghe Chi. Chúc em niềm vui.”

“Hello, em là Sydney. Chị cho em số phone gấp về người ở Cần Thơ mà có 2,3 người con bệnh thận. Với 1 người báo hiếu cho mẹ, muốn nấu bữa cơm. Cho em số phone nghe. Số phone em là…Chị gọi liền cho em nghe tại người ta đang cần. Cám ơn chị nhiều.”

Quỳnh Chi: “Xin chân thành cảm hai vị thính giả vừa rồi cũng như tất cả quý thính giả liên lạc với Quỳnh Chi. Để tiện trả lời thì mời quý vị email cho Quỳnh Chi tại địa chỉ QuynhChi@rfa.org. Và xin lưu ý rằng từ “QuynhChi” không có dấu tiếng Việt. Rất mong nhận được những ý kiến đóng góp từ quý vị. Thân ái.”

Và sau đây là 2 tin nhắn mà chúng tôi nhận được qua hộp thư thoại:


Cho tôi hỏi trong hiến pháp nhân quyền có điều luật là con người có quyền bình đẳng hay không? Có quyền tự do ngôn luận hay không? Tại sao lại bắt bớ vô lý đến thế?

Love h2o

“Đài ACTD có thể gọi lại cho em sau khi các anh chị nhận được cuộc gọi của em. Chúng em có rất nhiều điều muốn trao đổi nhưng vì tài khoản có hạn nên không gọi cho anh chị được. Cảm ơn đài ACTD.”

“Xin chào ban biên tập của đài ACTD. Cảm ơn ban biên tập của đài đã lập ra diễn đàn cho những người thấp cổ bé miệng như chúng tôi được lên tiếng nói. Tôi cũng muốn nói chuyện trực tiếp với ban biên tập nhưng vì tài khoản có hạn nếu có thể được thì  anh chị gọi lại theo số… Cảm ơn anh chị. Chúc anh chị một ngày làm việc hiệu quả”

Xin thưa với các quý khán thính giả, độc giả gọi vào muốn trao đổi với đài như hai tin nhắn vừa rồi, mong quý vị để lại tên và số điện thoại để tiện cho chúng tôi gọi lại cho quý vị. Đồng thời quý vị cũng có thể email về địa chỉ vietweb@rfa.org và điện thoại vào hộp thư thoại tại số: 202-530-7775 để nói lại những thông tin mà quý vị muốn chia sẻ. Nếu quý vị gọi điện thoại từ Việt Nam, vui lòng bấm số 001 trước dãy số 202-530-7775. Vì là thông tin cá nhân nên số điện thoại của quý vị sẽ không phát trên làn sóng phát thanh. Quý vị cũng có thể email trực tiếp cho Hòa Ái tại địa chỉ hoaai@rfa.org.

Cảm ơn quý thính giả đón nhận chương trình phát thanh cùng những bài viết, những video tin tức, phóng sự trên trang web của đài. Đài ACTD mong nhận được nhiều ý kiến chia sẻ, đóng góp trên tinh thần xây dựng để đài chúng tôi gửi đến quý vị những chương trình tốt hơn về sau.

Chân thành cảm ơn sự quan tâm và đóng góp của quý khán thính giả cùng độc giả dành cho đài ACTD. Và cảm ơn thời gian lắng nghe mục Trả lời Thư Tín của quý thính giả cùng Hòa Ái.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.