Father’s Day 2009

“Cha yêu quý” ... “Âm nhạc cuối tuần” chương trình đặc biệt về Father’s Day, Thy Nga thân chào quý thính giả và các bạn …
Thy Nga, phóng viên đài RFA
2009-06-21
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tổng thống Obama và gia đình
Tổng thống Obama và gia đình
Photo courtesy of Wikipedia

Hôm nay, 21 tháng Sáu 2009 là Father’s Day. Hằng năm, người dân Mvà một số quốc gia khác dành ra một ngày để ghi nhớ công ơn dưỡng dục của Cha.

Dịp Father’s Day, các ông bố, ông nội, ông ngoại (hay các vị mang vai trò người cha) được con cháu biếu quà - những thứ mang tiếng là quà nhưng lại khiến phải làm lụng thêm, ví dụ như thùng quà, mở ra là bộ dụng cụ để sửa sang nhà cửa, vườn tược, … rất đúng mùa vì hôm nay 21 tháng Sáu, theo dương lịch là Hạ Chí, tức là ngày chính thức vào hè (đối với Bắc bán cầu). Trời nắng ráo, thuận tiện cho việc ngoài trời. Nói đùa thôi, chứ hôm nay là Father’s Day, ông bố được đặc cách nghỉ.

Thường thì vào lễ này, dân chúng Mỹ hay tổ chức họp mặt gia đình cùng với bạn bè xem đá banh, ăn thịt nướng ngoài vườn.

“Summertime” …

Dịp vui này, Thy Nga xin kể lại cùng quý vị và các bạn về nguồn gốc Father’s Day nhé.

Vào năm 1909 khi mọi người mừng Mother’s Day, lễ cho Mẹ, thì bà Sonora Dodd bùi ngùi liên tưởng đến cha, là ông William Smart. Mẹ bà chết khi sanh đứa con thứ sáu, để lại gánh nặng gia đình cho người chồng cựu chiến binh. Cảnh “gà trống nuôi con” đàn con gồm một trẻ sơ sinh và năm đứa nhỏ, diễn ra ở vùng nông thôn tiểu bang Washington. Ông Smart lo toan, quên mình để nuôi dạy đàn con.

Đến khi lớn khôn, hiểu ra được sự hy sinh ấy, Sonora vận động với giới chức chính phủ, xin dành ra một ngày trong năm để vinh danh các người cha. Sonora Dodd yêu cầu là vào tháng Sáu, tháng sinh của cha bà.

Tới năm 1966 thì Tổng Thống Lyndon Johnson công bố dành Chủ Nhật thứ 3 trong tháng 6 hằng năm, làm Father’s Day.

“Cha yêu quý” …

Ca khúc “Papa” Tuấn Ngọc đang trình bày, lời Việt là “Cha yêu quý” nói về hoàn cảnh tương tự hoàn cảnh ông William Smart.

Chuyện này làm Thy Nga nhớ đến phim “The kid”. Quý vị từng xem phim của Charlot chắc còn nhớ cốt truyện - danh hề này đóng vai ông bố “bất đắc dĩ” nuôi đứa bé sơ sinh bị người ta bỏ rơi. Những màn vụng về nuôi trẻ trong hoàn cảnh nghèo túng làm cho khán giả cười, nhưng nhiều lúc lại là cười ra nước mắt.

“Dance with my father” Luther Vandross trình bày …

“Dance with my father” là một ca khúc mà thời gian sau này, hay được phát lên vào dịp Father’s Day. Danh ca Luther Vandross viết bài này để nhớ về Bố anh. Lời ca kể lại những kỷ niệm hồi còn nhỏ, Luther thường được Bố dìu trong tiếng nhạc. Ông qua đời khi Luther lên 8 … Lớn lên và dần hiểu ra rằng mất Bố là sự hụt hẫng khó thể bù đắp, Luther ước sao bản nhạc không bao giờ hết, để mãi được trong vòng tay bảo bọc của Bố.

“The Cosby show” theme …

Thy Nga đang gởi đến quý thính giả khúc nhạc mở đầu “The Cosby show”, bộ phim truyền hình của Mỹ khởi chiếu vào tháng 9 năm 1984. Cuộc sống gia đình vợ chồng con cái, đề tài chỉ thế, tuy nhiên vai ông Bố do Bill Cosby thủ diễn, luôn đem lại cho khán giả những tràng cười thú vị. Hơn thế nữa, mọi người lấy làm phục về phương cách dạy con của vợ chồng nhà Huxtable này.

Ở Mỹ, vấn đề dạy con rất khó, phần lớn là do môi trường xã hội, nhịp sống tất bật, cha mẹ ít có thời giờ chăm nom con cái.

Thế nhưng, ông bà Huxtable đặt gia đình và con cái là ưu tiên hàng đầu. Họ rất gần với các con, khuyên bảo những khi chúng sai trái, thậm chí phạt nữa.

Vốn là Tiến sĩ về Giáo dục, Bill Cosby góp phần lớn trong việc thảo kịch bản. Với chương trình “The Cosby show” ông được dân chúng Mỹ coi là khuôn mẫu người cha trong cách dạy con.

Mãi tới giờ, một cuộc thăm dò ý kiến cho Father’s Day năm nay cho thấy Bill Cosby vẫn được coi là “America’s favorite TV Dad” (ông Bố được mến yêu nhất trên truyền hình Mỹ).

“The Cosby show” kết thúc vào tháng Tư 1992 nhưng dân chúng vẫn ưa thích nên thỉnh thoảng được chiếu lại.

“My Daddy” Michael Luckman hát …

Chiều thứ Sáu vừa qua, đón mừng Father’s Day, Tổng Thống Mỹ, Barack Obama có buổi gặp gỡ giới trẻ để nói chuyện về vấn đề lành mạnh hóa gia đình. Một lần nữa, ông nhấn mạnh đến vai trò và trách nhiệm của người cha đối với con cái.

“Dad, you’re my hero” Teresa James ca …

Bài này, lời ca rất cảm động. Trong đôi mắt con trẻ, Bố là nguồn hiểu biết diệu vợi, chỉ bảo mọi điều, hướng dẫn mọi việc cho con. Bố dìu dắt con trên bước đường đời, nâng con dậy mỗi khi con vấp ngã, và luôn bảo bọc con. Bố là anh hùng của con!

“Dad, you’re my hero” ...

Thy Nga mến gởi lời chúc hạnh phúc vui tươi đến tất cả các thính giả, độc giả phái nam.

Xem toàn trang