Câu chuyện tâm tình với ca sĩ Y Phụng

“Phố đêm” … Chương trình kỳ này, Thy Nga gởi đến quý thính giả và các bạn câu chuyện về Y Phụng, một nữ nghệ sĩ đa dạng, từng nổi tiếng trong lãnh vực phim ảnh, hồi còn ở trong nước.
Thy Nga, phóng viên đài RFA
2009.05.17
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

y-phung-220.jpg
Nữ ca sĩ Y Phụng (hình do Y Phụng gởi tặng).
Trước đó thì Y Phụng đã được biết đến từ khi mới lên 5, lên 6 trên sân khấu Cải lương cùng với cha, là nghệ sĩ Minh Phụng ( Minh Phụng nổi tiếng từ thập niên 1960 về giọng ca trong, cao vút và nét điển trai nên được giới hâm mộ Cải lương đặt cho danh hiệu “Hoàng Tử sân khấu”).

Thừa hưởng giòng máu nghệ sĩ của ông bà ngoại và cha mẹ, Y Phụng rất tự nhiên khi ra sân khấu, cô bé sung sướng được xuất hiện bên cạnh người cha nổi tiếng, và tuy chỉ ra vào trong các vai đào con nhưng cô bé đã bắt đầu yêu ánh đèn màu. Thời đó, trước khi mở màn sân khấu, thường có phần phụ diễn ca nhạc. Y Phụng cũng được cha mẹ khuyến khích hát các bài thiếu nhi.

Lớn lên một chút, khi 14 tuổi, Y Phụng say mê coi các cuốn Vidéo từ hải ngoại tuồn vào trong nước. Những hình ảnh gợi cảm, những bước nhảy sôi động của Madonna, Linda Trang Đài, … đã cuốn hút cô gái mới lớn, cũng như rất nhiều bạn trẻ thời bấy giờ (là vào các năm đầu thập niên 1990 ở Việt Nam). Y Phụng xin cha mẹ cho đi hát tân nhạc, nài nỉ quá thành ra Minh Phụng - Kiều Tiên đành cho con nghỉ học một năm để đi hát thử xem có thành công không. Y Phụng vui sướng vô cùng dù chỉ là ca sĩ “dàn lót”. Giọng hát chưa có gì đáng chú ý, nhưng trang phục táo bạo hở hang của cô gái 14, 15 tuổi bị các báo phê bình nặng nề. Tuy nhiên, chính vì thế mà nhiều người lại tò mò, kéo tới xem Y Phụng trình diễn các tiết mục sôi động mà cô gọi là “nhạc quậy”.

Khi ấy, các đạo diễn Xuân Cường, Xuân Kỳ đang đi tìm khuôn mặt mới, ăn ảnh nên mời Y Phụng góp mặt trong bộ phim “Những cánh hoa hoang dại”. Chỉ là một vai rất phụ nhưng khuôn mặt xinh đẹp cùng dáng điệu tươi trẻ của Y Phụng lọt vào mắt xanh của Lê Dân, người được coi là “nhà đạo diễn phù thủy của Việt Nam”. Ông mời Y Phụng thủ ngay vai chánh trong phim “Riêng chỉ có Anh”.

“Đừng xa em đêm nay” nhạc bản của Đức Huy …

Từ Quận Cam, Nam California, nơi cô định cư, Y Phụng thuật lại trong câu chuyện với Thy Nga:

Đạo diễn Lê Dân bắt em cắt mái tóc dài, đóng cái vai chính, mà em không chịu. Mẹ em, là nữ nghệ sĩ Kiều Tiên, lại muốn em đóng phim. Nhờ lời khuyên của mẹ, em mới cắt tóc, em theo con đường phim ảnh thì sự nghiệp phát triển hơn.

Thy Nga:

Cuốn phim “Riêng chỉ có Anh” được sự hưởng ứng nồng nhiệt của khách mê phim thời đó. Tiếp đến, hàng loạt kịch bản phim tới tấp gởi đến Y Phụng.

Theo các báo thì Y Phụng đã đóng hơn 40 bộ phim, tức là rất nhiều. Họ lại nói là có nhiều phim mà người ta gọi là thể loại “mì ăn liền”.

Y Phụng:

Cái thời điểm tụi em, người ta gọi là “ngôi sao nổi tiếng” khi mà trên băng-rôn đề một cái tên (ví dụ Lý Hùng, Việt Trinh, Diễm Hương, Y Phụng, … là đủ để khán giả bỏ tiền ra mua vé xem phim.

Phim “mì ăn liền” nghĩa là hồi đó, quay một tháng là xong. Trừ khi nào đài truyền hình làm kéo dài nhiều tập thì quay cả năm trở lên, còn những phim tụi em đóng là phim chiếu rạp, quay trong một tháng, mà diễn viên thì cứ chạy show liên tục, chạy show như là đi hát ca nhạc, ví dụ diễn viên Lý Hùng đóng một lần 3, 4 phim, đạo diễn phải chờ Hùng đóng bên đó, canh giờ chạy qua bên đây. Nhiều khi phải chờ Diễm Hương, hay là chờ em … trong một ngày, mình cứ chạy liên tục. Hàng tháng đều có các bộ phim mới, lúc nào cũng kín rạp, cho nên báo chí mới đặt tụi em là “diễn viên phim “mì ăn liền”. Làm phim chỉ một tháng, là ra liền vậy đó.

Thy Nga:

Nổi bật là cuốn phim “Ðời vũ nữ”. Thường thì lối sống của giới vũ nữ không được cảm tình mấy của người Việt mình, nhưng cuốn phim này nói lên tâm sự đời người vũ nữ, đã được khán giả đón nhận. Một phần, có lẽ … do Y Phụng đóng vai ấy?

Bận đóng phim liên miên như vậy, Y Phụng đành phải tạm ngưng ca hát. Một cuốn phim cũng được ưa thích, là phim “Sút vô” trong đó Y Phụng đóng với các cầu thủ thật của môn bóng tròn Sàigòn và Việt Nam.

Y Phụng:

Em theo đuổi sự nghiệp phim ảnh cho tới khi rời Việt Nam qua định cư tại Mỹ.

Thy Nga:

Được biết Y Phụng ra hải ngoại là cộng tác ngay với Trung tâm băng nhạc Asia và cho tới nay, mới khoảng 4 năm mà hình như đã có 11 cuốn DVD?

Y Phụng:

Dạ đúng rồi, em thâu đầu tiên với Asia là cuốn “Những bài hát hay nhất thế kỷ”. Em hát nhạc phẩm do anh Trúc Hồ chọn cho em là “Yêu một mình” của Trịnh Lâm Ngân, và từ đó tới nay, em đã hợp tác với Asia được chừng 10, 11 cuốn DVD.

Thy Nga:

Hồi trước đó, hồi ở Việt Nam, Y Phụng hay trình bày nhạc trẻ. Vậy Y Phụng còn tiếp tục trình bày loại nhạc trẻ nữa không?

Y Phụng:

Dạ, ở Việt Nam, em hát nhạc trẻ. Qua đây thì anh Trúc Hồ với chị Thy Vân có nói là giọng hát của em không thích hợp với nhạc trẻ bên đây vì bên đây, nhiều ca sĩ có giọng hát khỏe mạnh quá. Còn em thì có giòng máu Cải lương trong người nên có lẽ, nhạc quê hương sẽ hạp với Y Phụng hơn. Và khi anh Trúc Hồ thử cho em bài hát “Yêu một mình” của Trịnh Lâm Ngân thì em đã yêu quý nhạc quê hương, và em muốn theo luôn. Nhưng mà hát night club dành cho những bạn trẻ để khiêu vũ thì em vẫn trở lại nhạc trẻ. Còn xuất hiện trên DVD thì em chỉ hát nhạc quê hương mà thôi.

Thy Nga:

Thế còn việc đóng phim thì sao? Y Phụng có nghĩ là sẽ có ngày, mình đóng phim trở lại không?

Y Phụng:

Cái đó là niềm mơ ước của em. Cái tên Y Phụng là từ phim ảnh ra. Nhờ phim ảnh, cái tên Y Phụng được đi sâu vào lòng khán giả cho nên, Y Phụng lúc nào cũng mong muốn có một bộ phim để mình đóng trở lại, nhưng mà cái đó thì em cũng thấy hơi xa tại vì bên Việt Nam thì có lẽ dễ hơn, còn bên đây thì chi phí cao quá nên ít nhà sản xuất bỏ tiền ra để đầu tư trong cái thời điểm này thì băng giả rất nhiều.

Thy Nga:

“Giọt buồn không tên” quý vị đang nghe, là nhạc bản của Anh Bằng mà Y Phụng hát được nhiều người chuộng, nên cô lấy tựa đề này đặt cho cuốn CD đầu tay của mình ở hải ngoại, trình làng vào tháng 6 năm ngoái (trước đó thì Y Phụng đã góp tiếng trong hai CD hát với các ca sĩ khác).

“Huyền thoại một chiều mưa” Y Phụng đang hát gởi đến quý thính giả, là một trong các nhạc bản trong cuốn CD đó

và trong chương trình “Hát với Thần tượng” Y Phụng đã ca với thân phụ Minh Phụng qua bài “Cô gái bán sầu riêng”, một tiểu khúc Cải lương của soạn giả Viễn Châu.

Y Phụng:

Em đang chuẩn bị cho ra tiếp một cuốn CD tân cổ giao duyên những nhạc phẩm của các nhạc sĩ hồi trước như bài “Con đường xưa em đi” thì lần này, em sẽ viết lại thành một bài tân cổ. Trong cuốn CD này, mình lại gom những nghệ sĩ Cải lương gọi là “Tứ đại Thiên vương” như Vũ Linh, Kim Tử Long, vài giọng hát trẻ, và chắc chắn là không thể thiếu ba em là nam nghệ sĩ Minh Phụng.

Sau CD “Giọt buồn không tên” khoảng 2 tháng sau thì em đã có CD tân cổ của mình nhưng vì vừa qua, chị cũng như quý vị thính giả cũng biết là ba Y Phụng mất. Y Phụng đành gác lại, thâu dang dở mới được 6 bài, mà cũng may là trước khi ba mất, ba để lại cho Y Phụng 2 bài hát cuối cùng ba thâu thanh với Y Phụng. Có thể là đầu tháng 8, Trung tâm Asia sẽ phát hành cuốn CD tân cổ giao duyên này.

Thy Nga:

Trong các cuộc phỏng vấn, Y Phụng từng kể về những kỷ niệm gắn bó với dân chúng ở nông thôn. Vậy, trong các chuyến trở lại Việt Nam sau này, Y Phụng có dịp đi tỉnh để hát để diễn cho họ không?

Y Phụng:

Ai nhìn em bề ngoài cũng không bao giờ tin rằng về Việt Nam, em chỉ muốn đi về đồng quê không à. Em canh dịp Tết vì ngày xưa, em hay đi hát Tết, 23, 24, 25 là đi theo Ba em về thăm quê nội, quê ngoại mà bây giờ thì Ba mất rồi, em về thì em vẫn đi xuống miền Tây thăm chùa chiền, mồ mả ông bà hai bên. Em chỉ thích xuống miền Tây, miền Trung hơn là ở Saigon.

Thy Nga:

Nhưng mà không được phép hát thì không có hát, phải không?

Y Phụng:

Dạ đúng rồi, tại vì bây giờ em là thành ca sĩ hải ngoại rồi, không phải là ca sĩ trong nước như ngày xưa nữa.

“Huyền thoại một chiều mưa” …

Ca khúc “Huyền thoại một chiều mưa” kết thúc chương trình về nghệ sĩ Y Phụng … Thy Nga hẹn tái ngộ quý thính giả vào kỳ tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
10/06/2010 21:44

Ca si nay hat rat hay