Tùng Dương – Tiếng hát ma quái

Âm Nhạc Cuối Tuần kỳ này gửi đến quí vị giọng hát với nhiều cung bậc đa dạng của Tùng Dương.
Vũ Hoàng, phóng viên RFA
2011.06.07
8_4_TungDuongdanviet-305.jpg Ca sĩ Tùng Dương
Photo courtesy of danviet.com

Ca khúc Ôi Quê Tôi của Lê Minh Sơn qua tiếng hát của Tùng Dương, đã mang lại tên tuổi cho Tùng Dương khi 7 năm về trước trong giải Sao Mai Điểm Hẹn. Với giải thưởng cao nhất do Hội đồng Nghệ thuật trao tặng, người nghe nhạc biết đến Tùng Dương với một giọng hát có phần ma quái, điên điên, song thể hiện một sự đầu tư rất kỹ trong kỹ thuật xử lý bài hát, để mang lại sự mới lạ và cá tính rất riêng có của anh.

Sau 7 năm với nghề ca hát, đã ra được 3 album nhạc, mỗi một album đều thể hiện một phong cách rất đặc trưng, không lẫn giữa dòng nhạc thị trường đang bão hoà tại Việt Nam. Album đầu tay có tên Chạy Trốn, mang hơi hướng dân ca đương đại. Album thứ hai có cái tên khá kỳ lạ Những Khối Ô Mầu Lập Phương với giai điệu jazz, blues bay bổng. Và gần đây nhất là album Li Ti lại đậm chất electronic, điện tử.

Ca khúc Mưa Bay Tháp Cổ của Trần Tiến, bài hát thể hiện phong cách và sự mới lạ trong lối biểu diễn dân ca đương đại của Tùng Dương
Là một trong những ca sĩ khá hiếm của thị trường nhạc Việt trình diễn nhạc jazz blues, Tùng Dương chia sẻ về phong cách riêng này của mình:

"Với nhạc jazz, blues vẫn còn rất kén tai người nghe và chưa thực sự rộng rãi như là khi Dương hát pop hay hát nhạc xưa. Nó đòi hỏi sự ngẫu hứng trong thanh quản người nghệ sĩ rất cao và đòi hỏi phải qua trường lớp đào tạo cơ bản về thanh nhạc. Dương cũng không quên phát huy hay bảo tồn những giá trị âm nhạc dân gian truyền thống của Việt Nam, bởi vậy trong rất nhiều ca khúc Dương lựa chọn đều có kết hợp giữa yếu tố dân gian với yếu tố hoà thanh jazz, blues của thế giới.

Tạo thành một sự khác biệt vừa mới, vừa lạ, vừa quen, nhưng vẫn tạo một sự gần gũi với bản ngã con người Việt Nam. Dương nghĩ rằng việc trình diễn âm nhạc truyền thống kết hợp với jazz, blues nước ngoài sẽ là một sự độc đáo và có thể biểu diễn được."

Ca khúc Chạy Trốn của Lê Minh Sơn.

Ngoài khả năng thể hiện khá nhuần nhuyễn jazz và blues, Tùng Dương còn đi vào khám phá thể loại nhạc electronic điện tử, mang một xu thế mới. Tùng Dương cho biết:

"Dương rất thích âm nhạc của những nghệ sĩ độc lập trên thế giới thể hiện những cá tính, dòng âm nhạc độc lập đương đại contemporary mới lạ với nhiều sự biến ảo trong đó. Người nghệ sĩ họ có thể dựa trên nền đó để bay bổng, khám phá và dẫn dắt người nghe vào một thế giới riêng của họ.

Nhạc điện tử cho ta những màu sắc rất huyền bí, Dương thích cuộc sống âm nhạc đầy những mầu sắc huyền ảo như vậy, và đằng sau đó lại ẩn chứa những thông điệp về con người với con người, rất nhân văn. Cách làm này đã được Dương làm tư album Những Ô Màu Khối Lập Phương, cách đây 3 năm và Dương trở lại album Li Ti thì gồm 8 ca khúc mới, thì nó đi sâu hơn, khai thác thể loại tính điện tử."

Bài Đồng Hồ Treo Tường của Nguyễn Xinh Xô

Ca khúc Con Cò của Lưu Hà Anh.

Vũ Hoàng xin chào và hẹn gặp lại trong chương trình âm nhạc kỳ sau.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
28/10/2012 05:12

toi khong hieu AFA co dung y gi khi muon moi nguoi co y kien tham gia doi voi Tung Duong mot ca Si chi hat duoc moi loai nhac ky quai giai dieu dong bong cha giong nguoi chi giong ma ho het rong rit la hu khong phu hop voi gioi tre hien dai khong mau doi huong thi tu dao huyet chon minh mot giong ca khong he co chat tru tinh hay lang man.....

Anonymous
28/08/2012 22:13

Ca si Tung Duong va ca si Thanh Lam khg ai ung ho. Truoc khi chi trich nguoi khac thi nen chi trich minh. Khuon mat Thanh Lam giong nhu ac quai va nhac si Quoc Trung vcung vay.

Anonymous
26/01/2013 05:29

Những con người như Tùng Dương rất quý, đừng vì quan điểm chủ quan của cá nhân hay thẩm mỹ âm nhạc khác nhau mà phủ nhận tài năng của Tùng Dương. Tùng Dương hiện đại mà vẫn rất truyền thống, kĩ thuật và cảm xúc luôn hòa quyện. Nếu chọn một cácix đại diện cho âm nhạc Việt Nam đương đại trước thế giới, Tùng Dương hoàn toàn xứng đáng. Những ai chê Tùng Dương thì nên nâng cao thẩm mỹ âm nhạc của mình đi bởi vì nhờ những con người như Dương thì tôi mới thấy được một thứ âm nhạc đậm chất Việt nhưng cũng đầy mới mẻ.